Du lịch Việt Nam năm 2022: Xu hướng Du lịch trong nước bùng nổ!

Hang hung Thoòng - Một phát hiện mới của Du lịch Việt Nam 2022

Du lịch Việt Nam 2022 phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Du lịch trong nước trở thành xu hướng và thật sự bùng nổ với các con số thống kê ấn tượng. Khách du lịch quốc tế đến nước ta mặc dù còn khiêm tốn, nhưng cũng đáng ghi nhận. Thị trường outbound sôi động trở lại từ các tháng giữa cuối năm. Điệp tổng hợp từ một số nguồn và chia sẻ một số thông tin liên quan để cả nhà cùng tham khảo.

Du lịch Việt Nam 2022 qua các cột mốc

Từ các tháng cuối năm 2021, người dân Việt Nam đã có thể đi du lịch trong nước. Mặc dù chưa thật sự thoải mái do còn áp dụng các biện pháp phòng dịch, nhưng du khách phần nào được “giải phóng”. Nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch cũng đã tái khởi động sau thời gian dài ngủ đông. Kinh phí sửa chữa, hoạt động và bài toán khủng hoảng nhân sự là thách thức của toàn ngành lúc này.

Tháng 11/2021 bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam giai đoạn 1. Hình thức áp dụng: các chương trình tour du lịch trọn gói bằng chuyến bay charter (thuê bao), nhập cảnh bằng Hộ chiếu vaccine. Khách du lịch chỉ được sử dụng các dịch vụ khép kín tại một số ít cơ sở được lựa chọn. Một số địa phương được đón khách du lịch quốc tế theo hình thức này: Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh…

Ngày 15/3/2022 là cột mốc đánh dốc sự kiện: chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Theo đó:

 • Các hoạt động du lịch với khách nội địa không phải chịu bất cứ hạn chế nào.
 • Du lịch quốc tế: cửa khẩu được mở trên tất cả loại hình như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không. Chính sách visa được khôi phục như trước COVID-19. Việt Nam đơn phương miễn visa cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Tour du lịch từ Việt Nam đi nước ngoài (tour outbound) cũng dần hoạt động lại, mức độ thì tùy thuộc sự mở cửa của các nước (thị trường điểm đến).
Phú Quốc là một trong những địa điểm đầu tiên thí điểm Hộ chiếc vaccine của du lịch Việt Nam
Phú Quốc là một trong những địa điểm đầu tiên thí điểm Hộ chiếc vaccine của du lịch Việt Nam

Xu hướng du lịch Việt Nam 2022 có những thay đổi

Cũng như tình hình chung của thế giới, xu hướng đi du lịch 2022 ở Việt Nam sau dịch cũng có sự thay đổi để phù hợp.

Xu hướng du lịch trong nước

Khi nới lỏng giãn cách và giảm cấp độ phòng dịch, đặc biệt là việc mở cửa hoàn toàn du lịch; du khách đã thực hiện các chuyến đi. Tuy nhiên, việc đi nước ngoài còn hạn chế, nên để “trả thù” khoảng thời gian “bất động”, khách du lịch Việt Nam có xu hướng đi trong nước.

Trong 3 tháng hè (tháng 6, tháng 7, tháng 8) là giai đoạn bùng nổ thật sự của du lịch trong nước. Theo ghi nhận, riêng chỉ trong 03 tháng này đã có 35 triệu lượt khách du lịch Việt Nam đi trong nước (gần 35% so với cả năm 2022).

Xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ

Khách du lịch Việt Nam trong năm 2022 có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, tổ chức riêng. Lý do là vì vấn đề đảm bảo an toàn, lo ngại trong việc lây nhiễm dịch covid. Các nhóm nhỏ này có thể là gia đình, nhóm bạn bè, hội nhóm, phòng ban công ty…Nói chung là những người quen biết, thân thiết hoặc tin tưởng nhau; thay vì đi với người lạ.

Một điểm đến ấn tượng của du lịch Việt Nam trong năm 2022
Một điểm đến ấn tượng của du lịch Việt Nam trong năm 2022

Xu hướng du lịch kết hợp với Mice, Teambuilding, Gala dinner

Sau 02 năm nghỉ dịch, hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ. Để khởi động kế hoạch mới, các công ty có xu hướng đi du lịch kết hợp các hoạt động event. Đó là, ngoài tour tham quan hay nghỉ dưỡng thuần túy, còn có chương trình team building, gala dinner (gắn kết đồng đội). Các chương trình hội nghị khách hàng, tưởng thưởng cũng được tái tổ chức. Đây là những hoạt động nhằm chăm sóc và giữ chân khách hàng, thúc đẩy kinh doanh.

Xu hướng du lịch Caravan

Để hạn chế việc sử dụng các phương tiện công cộng, thì caravan là xu hướng du lịch nổi lên trong 2022. Giai đoạn cuối 2021 và đầu 2022 thì hình thức này ghi nhận được tổ chức liên tục. Thay vì đi xe chung, các cá nhân, gia đình sử dụng phương tiện riêng để di chuyển.

Xu hướng du lịch Staycation

Đi du lịch tại chỗ là cách giải nghĩa cho hình thức này. Xu hướng đi du lịch staycation ở Việt Nam là việc tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng ngay tại chỗ. Không đơn thuần là ngay khuôn viên ngôi nhà mình ở. Hình thức này hiểu rộng hơn là trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng ở gần khu mình sống (không đi xa). Ưu tiên các dịch vụ du lịch lân cận, không phải di chuyển đi xa.

Xu hướng du lịch khám phá, trải nghiệm, bền vững

Thay vì đến những điểm tham quan thuần túy, phổ thông, nhiều người tiếp cận. Khách du lịch Việt Nam 2022 có xu hướng chọn những tuyến tham quan mang tính khám phá, trải nghiệm, bền vững. Đó là những điểm đến đặc thù, có các hoạt động tương tác với người bản địa. Đó là các chuyến đi kết hợp tìm hiểu cuộc sống và văn hóa địa phương. Những điểm đến xanh, có điểm nhấn bền vững, bảo vệ môi trường, gần gũi thiên nhiên cũng là ưu tiên hàng đầu.

Hang hung Thoòng - Một phát hiện mới của Du lịch Việt Nam 2022
Hang hung Thoòng – Một phát hiện mới của Du lịch Việt Nam 2022

Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe (Du lịch Wellness)

Du lịch chăm sóc sức khỏe toàn diện thân – tâm – trí hay còn gọi là wellness tourism. Đây là xu hướng được lựa chọn trong năm 2022 và sẽ tiếp tục là trào lưu về lâu dài. Sau dịch, du khách ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Chính vì vậy, những điểm đến tích hợp các chương trình du lịch wellness là lựa chọn thích hợp.

Xu hướng đi du lịch nước ngoài

Xu hướng đi du lịch nước ngoài (outbound) gia tăng từ khoảng mùa hè, nhất là giai đoạn 02 quý cuối năm 2022. Thị trường các tour du lịch nước nhộn nhịp tùy vào thời điểm mở cửa của các nước điểm đến. Những quốc gia mở cửa đón du khách Việt Nam sớm nhất như Thái Lan, Singapore, Dubai, Úc, Châu Âu, Mỹ.

Đặc biệt, từ giai đoạn giữa tháng 10/2022, các quốc gia Đông Bắc Á cũng đã mở cửa du lịch: Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là những điểm đến thu hút rất đông khách du lịch Việt Nam.

Nhật Bản - Lựa chọn hàng đầu của khách du lịch Việt Nam cuối năm 2022
Nhật Bản – Lựa chọn hàng đầu của khách du lịch Việt Nam cuối năm 2022

Kết quả du lịch Việt Nam 2022

Mục tiêu du lịch Việt Nam 2022

Khi mở cửa trở lại, Nhà nước đặt mục tiêu cho ngành du lịch Việt Nam trong năm 2022 bằng các con số như sau:

 • Khách quốc tế đến Việt Nam: 5 triệu lượt
 • Khách nội địa (đi du lịch trong nước): đạt 60 triệu lượt
 • Tổng thu từ du lịch: 400.000 tỷ đồng

Kết quả du lịch Việt Nam 2022

 • Du lịch trong nước (nội địa): đạt 101,3 triệu lượt khách. Tăng đến 168,3% so với mục tiêu đề ra. Rất ấn tượng.
 • Du lịch inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam): 3.661.200 (3,66 triệu lượt). Tăng 98.186,3% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên chỉ bằng 73% so với mục tiêu.
 • Du khách từ Hàn Quốc dẫn đầu về số lượt vào Việt Nam: ước đạt 965.366 lượt người.
 • Khách nước ngoài vào Việt Nam bằng đường hàng không là chủ yếu: 3,277 triệu lượt người, chiếm 89,5%. Trong khi đó, các cửa khẩu đường bộ chỉ đón được 380,9 nghìn lượt người, chiếm 10,4%. Khách nhập cảnh bằng đường biển rất hạn chế, chỉ 3,1 nghìn lượt người, chiếm 0,1%.
 • Du lịch inbound Việt Nam “đi trước về sau”. Mở cửa biên giới đón khách du lịch từ khá sớm so với các quốc gia trong khu vực, nhưng lượt khách đến Việt Nam khá khiêm tốn. Trong khi Thái Lan mở cửa trễ hơn nhưng đón được 10tr lượt trong 2022. Có nhiều nguyên nhân để lý giải, trong đó vấn đề khó khăn xin cấp visa và thời hạn lưu trú ngắn là một cản trở. Cùng đó là sự nghèo nàn, kém hấp dẫn của các sản phẩm, chương trình du lịch.
 • Doanh thu từ du lịch 2022 ước đạt 495 nghìn tỷ đồng. Tuy vượt kế hoạch đặt ra hơn 23%, nhưng chỉ bằng 66% so với 2019 – thời điểm trước dịch).
Thống kê du lịch Việt Nam 2022
Thống kê du lịch Việt Nam 2022

Du lịch Việt Nam 2023: Khởi sắc nhưng vẫn còn khó

Các yếu tố tác động đến du lịch

Năm 2022 kinh tế vĩ mô của Việt Nam có sự khởi sắc qua các thông số:

 • Tăng trưởng GDP đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua
 • Lạm phát được kiểm soát
 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức 3,15%

Tuy nhiên, đó có thể là bề nổi. Riêng lĩnh vực du lịch dự báo vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2023.

Có lẽ, những tháng cuối năm 2022 khủng hoảng kinh tế mới thật sự thấm đòn. Nhiều công ty, nhà máy, công xưởng đóng cửa, cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch đi du lịch trong năm 2023 của những đơn vị này. Bên cạnh đó, người dân thắt chặt chi tiêu hơn để ứng phó với những thách thức trong cuộc sống vẫn đang còn hiện diện.

Đánh giá du lịch Việt Nam 2023

Về thị trường du lịch nội địa

Vì năm 2022 đã bùng nổ với sự tăng trưởng đột biến khách đi du lịch trong nước. Một trong những lý do là vì outbound còn ảnh hưởng dịch, phụ thuộc chính sách mở cửa của các nước. Khi việc đi du lịch nước ngoài được khôi phục lại, thì một lượng lớn du khách sẽ chuyển hướng. Ngoài ra, một khi thị trường khách Trung Quốc quay trở lại, thì dịch vụ ở một số điểm đến sẽ dành cho đối tượng khách này (như trước kia). Khi đó, có thể giá cả các dịch vụ dành cho nội địa sẽ không còn được tốt như trong 2022. Năm 2023 du lịch nội địa sẽ khó lập đỉnh như năm trước.

Tàu ngầm Submarine là một sản phẩm mới của du lịch Việt Nam 2022
Tàu ngầm Submarine là một sản phẩm mới của du lịch Việt Nam 2022

Về thị trường du lịch inbound (khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam)

Ngày 8/1 đánh dấu sự kiện Trung Quốc mở cửa biên giới sau 03 năm theo đuổi chính sách Zero Covid. Đây là thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam trước covid 19. Năm 2019 có 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc vào Việt Nam, chiếm đến ⅓ tổng lượng khách quốc tế (18 triệu). Tuy vậy, tình hình kinh tế nước này chắc chắn cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt dịch (2022 tăng trưởng khoảng 4,4%). Có lẽ sẽ mất một vài năm nữa mới được con số như trước kia.

Một thị trường khác cũng chiếm cơ cấu cao trong tổng lượt khách Quốc tế đến Việt Nam là khách Nga. Hiện chiến sự Nga – Ukraine vẫn đang căng thẳng, kinh tế Nga khó khăn, chịu sự cấm vận của Mỹ và EU. 2022 khách Nga đến Việt Nam đang thấp rất nhiều so với trước dịch (28 nghìn lượt so với 646 nghìn lượt, giảm đến 94%).

Mục tiêu của du lịch Việt Nam 2023 là gì?

Như các thông tin trên báo chí, Cơ quản chủ quản ngành – Tổng cục Du lịch đã có công bố mục tiêu cho năm 2023. Theo đó:

 • Mục tiêu tổng lượt khách: 110 triệu lượt.
 • Khách du lịch nội địa: 102 triệu lượt, tương đương 2022
 • Khách du lịch quốc tế: 08 triệu lượt (tăng hơn gấp đôi)
 • Tổng thu từ du lịch: 650.000 tỷ đồng (tăng 31%)

Trên là vài tóm tắt về bức tranh du lịch Việt Nam trong năm 2022. Hy vọng trong năm mới 2023 ngành du lịch nước nhà sẽ có nhiều khởi sắc. Chắc chắn, sẽ có những xu hướng du lịch mới được hình thành hoặc ưu tiên chọn lựa. Trong bài viết kế tiếp Điệp sẽ chia sẻ về chủ đề này. Mong cả nhà đón đọc và ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục