Đây là 03 xu hướng du lịch có thể thịnh hành ở Việt Nam năm 2023

03 xu hướng du lịch ở Việt Nam năm 2023

Xu hướng du lịch 2023 ở Việt Nam dự đoán sẽ có những điều chỉnh và thay đổi. Theo đó, du khách vẫn tiếp tục chi tiêu cho những chuyến đi sang trọng. Du lịch trải nghiệm lên ngôi, trong đó có các chuyến đi cắm trại, khám phá văn hóa địa phương. Các nhóm nhỏ, nhóm gia đình tiếp tục đi cùng nhau và sử dụng các dịch vụ tự túc. Những địa điểm có dịch vụ trọn gói, khép kín sẽ được ưu tiên bởi sự tiện lợi. Xin mời cả nhà cùng Điệp dự đoán thử xem nha.

 • Xem thêm: Tình hình du lịch Việt Nam 2023

Xu hướng du lịch kết hợp sự kiện thể thao

Du lịch thể thao (Sports Toursim) là gì?

Từ định nghĩa của Du lịch Thế giới (UNWTO), thì mình hiểu Du lịch Thể thao là như thế này. Đó là loại hình du lịch kết hợp giữa việc đi du lịch và tham gia một sự kiện thể thao. Đây là các giải đấu mang tính cạnh tranh, được tổ chức ở một địa điểm, trong khoảng thời gian nhất định. Du khách có thể là nhân tố trải nghiệm trực tiếp, tham gia chủ động (vận động viên). Hoặc, du khách là những cổ động viên, những người yêu mến môn thể thao, đội thi đấu, hoặc vận động viên nào đó.

Ngoài việc thi đấu, theo dõi, dự khán; du khách có thể kết hợp đi du lịch tại địa phương đăng cai tổ chức.

Xu hướng du lịch thể thao 2023 ở Việt Nam

Các giải chạy bộ Marathon được tổ chức rất nhiều ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt, sau dịch Covid-19, nhu cầu tập thể thao và rèn luyện sức khỏe của người dân rất lớn. Có rất nhiều giải chạy đã được tổ chức, gần như suốt cả năm. Các giải này được tổ chức ở những địa phương nổi tiếng về du lịch. Điều này góp phần thu hút thêm số lượng người tham gia. Ngoài việc chinh phục giải đấu; thì check in, hoặc ghi lại những dấu ấn cũng là nhu cầu của du khách/ vận động viên.

Một số giải chạy bộ Marathon nổi tiếng sẽ được diễn ra ở Việt Nam trong năm 2023:

 • Minh Đạm Discovery Marathon 2023 (26/2)
 • Dalat Ultra Trail 2023 (03/3)
 • 24H Ultra Marathon 2023 (11/3)
 • BDRC Half Marathon 2023 (12/3)
 • Vietnam FesTrival 2023 (12/3)
 • District 1 Midnight Run 2023 (25/3)
 • Tiền Phong Marathon 2023 926/3)
 • Cuc Phuong Jungle Paths 2023 (01/4)
 • Còn rất nhiều giải chạy khác…

Các sự kiện thể thao Việt Nam kết hợp du lịch 2023

Ngoài chạy bộ, thì trong năm 2023 còn có rất nhiều sự kiện thể thao khác mà du khách Việt Nam có thể tham gia. Có thể kể đến như: 

 • World Cup nữ 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand có đội tuyển Việt Nam tham gia.
 • VCK Asian Cup 2023 ở Qatar có Đội tuyển nam Việt Nam.
 • SEA Games 32 ở Campuchia.
Xu hướng du lịch 2023 kết hợp sự kiện thể thao
Giải marathon ở Mộc Châu

Xu hướng du lịch 2023: Sang trọng, dịch vụ cao cấp

Du lịch sang trọng vẫn được nhiều lựa chọn

Mặc dù kinh tế trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có không ít du khách vẫn sẵn sàng rút hầu bao chi tiêu cho du lịch. Nhu cầu đi du lịch sang trọng, sử dụng những dịch vụ cao cấp vẫn rất cao. 

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg (nổi tiếng thế giới về tin tức, đặc biệt là thông tin tài chính). Có đến khoảng 60% nhóm du khách giàu có dự định chi tiêu nhiều hơn cho các chuyến đi trong năm 2023. Hơn một nửa số du khách giàu có cho biết, sẵn sàng chi trả thêm 20% chi phí, để có được những kỳ nghỉ mang tính bền vững.

Dữ liệu từ Booking.com (trang du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới) cho thấy. Có đến 49% số những du khách được hỏi sẵn sàng mạnh tay chi tiêu cho du lịch cao cấp.

Còn ở Việt Nam, các khảo sát chỉ ra rằng có khoảng 70% du khách có dự định chi tiêu rộng rãi khi đi du lịch. Mục đích là họ muốn bù đắp cho việc không được đi đây đi đó trong vài năm vừa qua.

Xu hướng du lịch sang trọng ở Việt Nam là ai?

Đối tượng sử dụng dịch vụ cao cấp với các tiện nghi sang trọng và xa xỉ đương nhiên là ở nhóm du khách giàu có. Họ muốn thể hiện đẳng cấp, dùng sức mạnh tài chính để đổi lại những trải nghiệm thật sự khác biệt, cá nhân hóa.

Ngoài ra, một số khách hàng doanh nghiệp cũng muốn chi tiêu mạnh tay, phục vụ khách hàng tối đa. Đó là các chuyến du lịch kết hợp sự kiện (MICE). Mục đích của việc này là để chăm sóc khách hàng. Phải làm những gì hơn đối thủ để giữ chân khách hàng của họ.

Ngoài ra, những người trẻ tuổi cũng có nhu cầu nâng cấp các trải nghiệm của mình. Theo nghiên cứu của Expedia, có đến 80% những người từ 18 – 34 sẵn sàng trả thêm cho dịch vụ cao cấp.

Sang trọng là xu hướng du lịch Việt Nam 2023
Sang trọng là xu hướng du lịch Việt Nam 2023

Xu hướng du lịch 2023 gọi tên: Trải nghiệm

Du lịch trải nghiệm không giới hạn

Du lịch trải nghiệm là xu hướng đã thịnh hành từ nhiều năm nay. Đó là việc đi du lịch đến một nơi nào đó, du khách tham gia trực tiếp vào cuộc sống của điểm đến. Không còn là những chuyến tham quan thông thường cho biết, hay nhạt nhẽo kiểu đến check in sống ảo. Du lịch trải nghiệm là “trải” qua những gì đang diễn ra, sống cuộc sống của người dân bản địa. Rồi sau đó, du khách sẽ được “nghiệm”, tức là cảm nhận, đồng cảm và chạm đến những ngóc ngách thật của đời sống. 

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động như những gì chúng ta đã từng biết. Bản chất của trải nghiệm là không có giới hạn, không thể đóng gói trong một khuôn khổ nhất định. Càng ngày, xu hướng du lịch trải nghiệm sẽ được nâng cấp, mở rộng các hoạt động. 

Chẳng hạn như trong trường hợp này. Theo Booking.com, ở Việt Nam có đến 61% du khách muốn được trải nghiệm sống “ngoài vùng phủ sóng”. Nghĩa là, họ muốn có những chuyến đi đến những vùng đất mới lạ, có thể không an toàn. Đây là những nơi tách biệt, bình yên; dù sinh hoạt với những điều kiện cơ bản cũng được. Ở đó, họ có cơ hội thoát khỏi “kỹ thuật số:, tạm ngắt kết nối với những xô bồ, tất bật.

Xu hướng du lịch trải nghiệm dành cho ai?

Nhiều người sẽ nghĩ những người trung niên, không vướng bận cơm áo gạo tiền mới dám chọn du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy rằng có đến tới 47% thế hệ trẻ tuổi chọn hình thức này. Đó là các bạn thuộc Gen Z (18 – 24 tuổi) và thế hệ Millennials (25 – 38 tuổi).

Lý giải cho vấn đề này. Có thể cuộc sống ngày càng áp lực, bóng ma deadline nè nát những ước mơ. Bên cạnh đó, mọi khía cạnh đời sống dần phụ thuộc vào công nghệ, con người trở thành nô lệ của chúng. Không phải trải qua những gian truân và khó khăn từ nhỏ như những thế hệ khác. Tuổi trẻ thiếu kỹ năng sống, khó tự thoát khỏi những áp lực, stress. Du lịch trải nghiệm là một phương cách, có thể mở rộng những tâm hồn, mà còn thu về bao vốn sống quý!.

Xu hướng du lịch trải nghiệm 2023 - Hoạt động chài lưới
Trải nghiệm chài lưới trong chương trình du lịch

Trên là 03 xu hướng du lịch mà mình dự đoán có thể thịnh hành ở Việt Nam trong năm 2023. Ngoài ra, du lịch chăm sóc sức khỏe toàn diện và việc mua các dịch vụ trọn gói tại điểm đến cũng là lựa chọn ưu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục