Đi du lịch Nha Trang bằng tàu lửa hay máy bay? Đi bằng phương tiện nào thoải mái và thú vị hơn? Đây là câu hỏi của nhiều ACE trước khi lên kế hoạch chuyến đi đúng không? Dưới đây Điệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế để mọi người có lựa chọn nhé. Nhà mình đi từ đầu tháng 2/2023 nhưng đến giờ (đầu tháng 3) mới ghi ra được. Bài này sẽ phù hợp với các chuyến trải nghiệm của nhóm gia đình, nhóm bạn bè số lượng ít nhé.
Ý tưởng về chuyến du lịch Nha Trang bằng tàu lửa
Cá nhân mình thì trải nghiệm đi tàu lửa nhiều lần. Đi công tác, đi về quê, đi du lịch, đi long nhong. Sau mỗi lần thì mình hay kể lể với mọi người rằng mình rất có cảm xúc. Mình có ý tưởng chọn tàu lửa làm phương tiện đi du lịch cho gia đình! Đương nhiên là phải áp dụng với những hành trình phù hợp rồi.
Gần đây nhất, Tết 2023 vừa rồi cả gia đình đã về quê bằng chuyến tàu lửa Dĩ An – Quảng Ngãi. Mọi người thỏa thích ngắm phong cảnh, hai chủ tịch nhà mình thì tha hồ đặt câu hỏi.
Phải nói là vợ và hai đứa con mình rất chi thích thú. Anh chị mình biết lý do vì sao không? Đọc tiếp phía dưới mình sẽ đưa ra vài lý giải nhé.

Tại sao nhà mình chọn tàu lửa đi du lịch?
- Tàu lửa là một trong những phương tiện giao thông an toàn nhất hiện nay.
- Đi tàu lửa rộng rãi và thoải mái hơn so với các phương tiện khác. Điều này hợp lý với mấy đứa nhỏ, vì mấy đứa có khi nào chịu ngồi yên quá 5 phút khi thức đâu!
- Có giường nằm, mệt thì thẳng lưng mà ngủ khò khò.
- Tàu chạy cũng khá êm ái, không thể lạng lách. Mặc dù có vài đoạn cũng có cảm giác xóc nảy, nghiêng nghiêng. Đi máy bay còn bị vậy mà, nên ở một mức độ nào đó chấp nhận được.
- Tàu có nhà vệ sinh ở mỗi toa. Những ai có thói quen “nín” dở ẹc thì yên tâm, cần là có đi ngay.
- Trên tàu không sợ đói. Đồ ăn có bán ở căn tin và các xe di động, tầm một tiếng là được nghe tiếng rao.
- Được ngắm cảnh thỏa thích, ít bị khuất tầm nhìn như trên đường bộ. Cảnh ở đây là tự nhiên với ruộng đồng, sông núi, chứ không phải các khối bê tông san sát.
- Còn nhiều nữa, mình sẽ nói chi tiết ở bài khác.
Lý do chọn Nha Trang để du lịch tàu lửa
Nha Trang là thành phố biển, địa điểm du lịch trong nước đã quá nổi tiếng. Vậy tại sao là Nha Trang mà không phải địa phương khác cho chuyến du lịch bằng tàu lửa? Có 03 nguyên nhân để nhà mình chọn như sau:
- Thứ nhất là nhà mình yêu biển. Thật sự, biển là lựa chọn tốt nhất cho chuyến nghỉ dưỡng. Ngoài tắm biển thì nhà mình rất khoái ăn hải sản. Hải sản Nha Trang ngon nhức nách mà.
- Thứ nhì: du lịch Nha Trang đầu năm 2023 còn rẻ! Vừa xong Tết thì nhu cầu đi du lịch chắc chắn ít rồi. Quan trọng hơn, hiện khách Trung Quốc nói riêng và khách nước ngoài nói chung chưa thể cấp tập đổ bộ Nha Trang như ngày xưa.
- Thứ ba là: Nha Trang thích hợp để du lịch bằng tàu lửa. Điều này thích hợp chuyến đi với nhóm gia đình, đặc biệt có con nhỏ như nhà mình. Đặc trưng của đường sắt là mỗi tỉnh nó đi qua thường có 01 ga chính (lớn nhất). Đây là nơi để dừng tàu và đón trả khách. Một số địa phương của Nam Trung Bộ có ga chính khá xa trung tâm, không cần các khách sạn (ga Bình Thuận, ga Tháp Chàm…). Ga Nha Trang thì ngay trung tâm thành phố, vài phút là tới biển rồi, quá tiện.

Kế hoạch du lịch Nha Trang tàu lửa chỉ được…một nửa
Để chuẩn bị chuyến đi, đầu tiên, mình tham khảo giờ tàu để sắp xếp lịch trình. Trước giờ mình quen check và đặt vé lẻ trực tiếp trên 2 nền tảng này:
- Một là website của Tổng công ty đường sắt Việt Nam tại địa chỉ: dsvn.vn
- Gần đây, mình hay đặt trên Momo, mình thấy nó khá là nhanh và tiện luôn. Khi thanh toán chỉ cần vài cái chạm là xong ngay (tất nhiên điều kiện trong ví có tiền mới được).
- Ứng dụng này hữu ích đó, mọi người có thể click vào đây để cài nè MOMO. Ở phần mã giới thiệu nhập số của mình để được app tặng tiền tươi: 0916505091
- Ngoài 2 cái trên, chúng ta còn có khá nhiều ứng dụng khác để lựa chọn mua vé online. Có thể tham khảo như: một vài trang của đường sắt, các ví điện tử, app ngân hàng…
Có bài chi tiết hướng dẫn cách đặt sau nha.
Đặt vé tàu lửa từ Sài Gòn đi Nha Trang
Từ Sài Gòn đi Nha Trang tầm 7 đến 8 tiếng rưỡi, tùy mác tàu. Có nhiều chuyến và khung giờ tàu chạy để lựa chọn. Các tàu mang ký hiệu SE hoặc TN là tàu Bắc – Nam, chỉ dừng ga Nha Trang vài phút để đón trả khách. Tàu lửa xuất phát từ Sài Gòn đi thì có số hiệu “chẵn” sau ký hiệu. Ví dụ: tàu SE2, tàu SE4, tàu SE8…
Tàu xuất phát từ Sài Gòn chuyên tuyến Nha Trang sẽ có mác là SNT2, SNT4.

Một số chuyến tàu đi Nha Trang:
- Đi buổi sáng sẽ đến Nha Trang khoảng giữa chiều. Chẳng hạn tàu SN8 xuất phát 06: 45, đến nơi lúc 14:18. Đi chuyến này sẽ thích hợp để ngắm cảnh đẹp, nhưng mất nguyên buổi sáng và nửa buổi chiều.
- Nếu đi tàu trưa thì đầu giờ tối mới đến. Ví dụ SE22: 11:00 – 19:00. Ưu điểm là sáng ngủ thoải mái không sợ lọ mọ dậy sớm. Nhược điểm là ra tới nơi thì đã tối nên chỉ nhận phòng, ăn tối. Mất hết buổi đi chơi hoặc tắm biển.
- Đi tàu đầu giờ tối khởi hành thì đến Nha Trang lúc canh 3 gà gáy. Đi chuyến này chưa kịp ngủ đã tới, mà tới tầm 2 – 3h sáng cũng lỡ cỡ.
- Khách du lịch đi tàu lửa Nha Trang thường chọn chuyến tàu SNT2 lúc 20h00 mỗi tối. Tàu này chỉ chạy Sài Gòn – Nha Trang, đến ga cuối tầm 5h sáng. Đi chuyến này tiết kiệm buổi tối khỏi tốn tiền khách sạn, đến nơi ăn chơi nguyên ngày. Bù lại, trên tàu chỉ cảm nhận phong cảnh bằng trực giác thôi nha.
Kết quả là: nhà mình không đặt vé tàu lửa chuyến đi! Mình sẽ nói nguyên do phía dưới.
Đặt vé máy bay Sài Gòn đi Nha Trang
Đến lúc chuẩn bị xuất vé tàu lửa cho chuyến du lịch Nha Trang thì có sự thay đổi. Một thành viên nhà mình kẹt lịch một chút sợ ra ga cập rập. Cộng vào đó là e ngại ba mẹ lạ chỗ khó ngủ. Kinh nghiệm từ hai đứa nhỏ thì lên tàu giỡn như giặc, đi ngủ trễ. Nhà mình lo mọi người sau một đêm mất ngủ thì sáng hôm sau sẽ không sung sức. Đi chơi mà trạng thái sức khỏe và tinh thần không tốt thì thật là uổng phí.
Sau khi cân nhắc, nhà mình đã không đặt vé tàu chuyến tối như dự định. Thay vào đó là book vé máy bay đi Nha Trang chuyến đầu giờ sáng. Dù sao thì ngủ sớm, sáng dậy đi sớm có thể sẽ đỡ mệt hơn. Nhà mình chọn mua vé của VietJet. Chuyến bay đầu ngày của VJ thường không có trễ giờ. Vé thì mình cũng book trên Momo luôn nha, chỉ vài chạm là xong ngay. Hồi trước thì hay book trực tiếp, nhưng khâu thanh toán cũng mất công.
Giá vé máy bay đi Nha Trang á. Ôi dồi ơi, bất ngờ chưa, giá vé chỉ khoảng 550k (chưa hành lý ký gửi). Giá này chỉ ngang bằng giường nằm khoang 6 tầng 3 của tàu lửa Nha Trang.
Mình sẽ có bài chia sẻ chi tiết hơn về trải nghiệm đi bay và đến Cam Ranh như nào ở bài sau.
Đặt vé tàu lửa Nha Trang về Sài Gòn
Đặt vé tàu online
Lo xong vé máy bay của chuyến đi thì mình cũng đặt luôn chuyến về. Mình quyết tâm phải cho cả nhà trải nghiệm bằng được tàu lửa trong chuyến du lịch này. Mình đã đặt vé tàu giường nằm khoang 4 chặng Nha Trang – Sài Gòn.
Trong giao diện đặt vé, anh em nhớ điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Trên web của đường sắt được giữ và đặt tối đa 10 vé. Còn trên Momo thì được 04 chỗ mỗi lần.
Trước khi đặt vé cần chuẩn bị thông tin của các thành viên trong chuyến đi. Danh sách bao gồm họ và tên và số CMND/CMT.
Thanh toán: có khá nhiều hình thức khác nhau để mọi người lựa chọn. Có thể thanh toán quá các cổng như Ngân lượng, Napas, VNPay, Payoo, ví Momo. Đặc biệt, anh em có thể thanh toán sau bằng tiền mặt qua các điểm giao dịch, đại lý, hoặc chuyển khoản.

Ưu đãi vé tàu trẻ em – người già
- Hai chủ tịch nhà mình đứa 5 tuổi, đứa 3 tuổi nên mình không phải mua vé. Hai nhóc nhà mình cũng nhỏ con, với lại khoang 4 khá rộng rãi và nhà mình bao hết 2 khoang cho mấy đứa nằm chung. Trường hợp các bé miễn vé mà to con, hoặc muốn bé nằm riêng thì mình mua vé trẻ em để có suất giường/ghế.
- Nhà tàu quy định trẻ em từ 6 đến dưới 10 tuổi thì phải mua vé và được giảm 25% (tức giá vé bằng 75% người lớn).
- Người già trên 60 tuổi sẽ được giảm 15% giá vé (tức là chỉ trả 85%).
- Các cháu sinh viên thì được mua rẻ hơn 10%, sướng nha.
Các chuyến tàu lửa Nha Trang – Sài Gòn khách du lịch nên biết
Để đi tàu lửa từ Nha Trang về Sài Gòn, có 02 loại tàu cùng các lưu ý như sau:
- Tàu lửa tuyến Bắc – Nam, ký hiệu là SE/ hoặc TN, số hiệu phía sau là các số lẻ. Ví dụ SE1, SE3…Có một vài chuyến ghé ga Nha Trang vào ban ngày (ví dụ SE7 là 09:54 – về đến Sài Gòn lúc 17:58). Phần lớn các chuyến tàu chiều từ Hà Nội vào đến Nha Trang là buổi tối. Nếu chọn tàu ban ngày thì chúng ta sẽ được trọn vẹn thời gian để ngắm phong cảnh. Nhưng đổi lại phải cắt bớt những điểm đi chơi vì không có thời gian.
- Tàu lửa tuyến Nha Trang – Sài Gòn, ký hiệu SNT, số hiệu phía sau cũng là số lẻ (ví dụ SNT1, SNT3). Mùa thấp điểm thì chỉ có đôi tàu SNT1/SNT2, mùa hè hoặc các đợt cao điểm sẽ có thêm vài đôi tàu nữa. Nhà mình đã chọn chuyến tàu SNT1 khởi hành từ ga Nha Trang lúc 20:00. Về đến Sài Gòn đúng 05:00 sáng (nhà mình về ga Dĩ An lúc 04:23 sáng). Vì chuyến tàu này có nhiều khách du lịch nên mình thấy là có đầu tư, sạch và mới hơn so với một số chuyến tàu đường dài mình đã đi.

Giá vé tàu lửa Nha Trang – Sài Gòn bao nhiêu?
Giá vé tàu phụ thuộc nhiều yếu tố
Mình thấy giá vé nó không có cố định, phụ thuộc vào các yếu tố sau:
- Ngày khởi hành: giá vé trong tuần và cuối tuần có chênh lệch nhau.
- Vị trí toa: tàu SNT phần lớn là toa giường nằm khoang 4. Các toa vị trí giữa đoàn tàu (toa 5 – 7) có thể nhỉnh giá hơn một chút.
- Vị trí khoang: ví dụ toa giường nằm khoang 4 có 07 khoang, thì khoang số 4 ở giữa toa thường có vé cao nhất.
- Vị trí tầng giường: Giường tầng 1 là giá cao nhất, kế đến là tầng 2 và tầng 3 (khoang 6).
Các loại vé tàu
Giá vé tàu tùy thuộc vào loại ghế ngồi, giường nằm, tiêu chuẩn khoang. Cụ thể giá vé trường hợp tàu SNT1 như sau (thời điểm viết bài này, đầu tháng 3/2023).
- Giá vé ghế ngồi mềm toa điều hòa: khoảng từ 350 – 400.000đ/vé.
- Giá vé giường nằm khoang 6 điều hòa: khoảng từ 450.000 – 750.000đ/vé
- Giá vé giường nằm khoang 4 điều hòa: khoảng từ 650.000đ/vé – 850.000đ/vé
Các chi phí phát sinh khác
- So với giá vé hiển thị thì giá cuối cùng có cộng thêm 1k nha. Đây là phí bảo hiểm bắt buộc.
- Giá vé đã bao gồm thuế VAT, nếu cần xuất mình điền vào form.
Nhà mình mua vé tàu lửa Nha Trang – Sài Gòn bao nhiêu?
Thời điểm gia đình mình đi Nha Trang là đầu tháng 2, tức là khoảng giữa tháng Giêng âm lịch. Giai đoạn này vẫn còn áp dụng giá tàu Tết nên còn khá cao so với ngày thường (cao hơn khoảng 30%). Giá vé giường nằm khoang 4 trung bình khoảng 1.030.000đ/người. Mình chia trung bình vì giường tầng 1 và tầng 2 có chênh nhau một chút.

Khách du lịch cần lưu ý gì tại ga tàu lửa Nha Trang?
- Lưu ý đầu tiên là nên có mặt tại ga Nha Trang sớm 30 phút so với giờ khởi hành. Điều này cần thiết nhất là với anh em nào lần đầu đi tàu lửa. Chúng ta cần có thời gian làm quen với bầu không khí náo nhiệt ở sân ga nè. Bên cạnh đó là kiểm tra lại hành lý, lỡ bị quên gì ở khách sạn thì có thể xử lý kịp. Phải ngắm nghía cửa ra ở đâu. Vấn đề vệ sinh thì không quá lo, vì trên tàu đã có.
- Tầm thời gian từ 19h00 – đến 20h00 tại ga có khoảng 3 – 4 chuyến tàu dừng đỗ và đón khách. Điều đó có nghĩa trong khung giờ này ga Nha Trang rất là đông khách. Người đến, kẻ đi liên tục cho nên hơi lộn xộn. Bạn phải thật sự để ý đến hành lý và tư trang của mình để tránh những sự cố đáng tiếc.
- Vì trong khung giờ cao điểm đến/đi, cho nên chỗ ngồi trong nhà chờ tàu cũng trở nên khan hiếm. Bạn nên vui vẻ và sẵn sàng chấp nhận nếu chúng ta phải đứng trước khi ra tàu nha. Lên tàu rồi tha hồ nằm, ngồi.
- Phải lắng nghe các thông báo từ loa phát thanh để biết khi nào mình lên tàu của mình (chứ không lộn tàu khác). Tàu lửa cũng có khi bị delay, mặc dù tần suất có thể ít hơn đi máy bay của một số hãng.
- Khi được thông báo đến giờ ra tàu thì nhanh chóng xếp hàng. Chú ý thông tin tàu đang đỗ trên đường sắt số mấy. Ga Nha Trang ra tàu chỉ có một cửa thôi nên thấy người ta nối đuôi nhau mình cứ tự tin theo. Có bảng chỉ dẫn vị trí đứng theo toa, anh em đi lần đầu nên chú ý. Nếu mình không thấy, không rõ cứ hỏi thăm các nhân viên để đỡ công đi tìm.
Kinh nghiệm khi lên tàu lửa Nha Trang – Sài Gòn
Kiểm soát vé
Nhà tàu quy định mua vé có cung cấp thông tin cá nhân, dùng vé chính chủ. Gần đây thì mình thấy việc soát vé đơn giản, nhiều khi nhân viên chỉ hỏi toa/giường/ghế là mình lên. Khi ổn định rồi họ mới đi kiểm tra các vé vừa lên. Nhưng chỉ qua loa đúng ghế/giường chứ không cần đúng tên. Không biết trường hợp của anh em như nào, chứ mình đi cũng nhiều thì thấy toàn vậy á.
Nhà vệ sinh trên tàu
- Trên tàu có nhà vệ sinh và chỗ rửa mặt ở hai đầu toa. Trường hợp muốn đi giải quyết mà NVS toa mình bị kẹt thì cứ đẩy cửa (hoặc nhấn nút cửa tự động) để qua toa bên cạnh. Kinh nghiệm mình thấy là khoảng trong 2 tiếng sau khi tàu xuất phát NVS còn sạch (đôi khi còn xịt thơm nữa). Nhưng sau đó là bắt đầu có mùi, chắc do khách đi nhiều.
- Tại đầu mỗi toa có bình nước nóng, chúng ta có thể dùng nước này để chế mì ly, pha trà/ cà phê, pha sữa cho em bé.
Ăn uống trên tàu lửa du lịch Nha Trang
- Trên tàu có căng tin với các món ăn như: cơm, mì xào, mì nước…Căng tin thường nằm ở vị trí đầu đoàn tàu (sau đầu máy). Cũng có trường hợp đặt ở cuối đoàn tàu nữa. Để chắc ăn thì nên hỏi thăm các anh chị trực toa để không đi lộn.
- Trên tàu thống nhất Bắc – Nam mình thấy các anh chị phụ trách có đẩy xe đi bán dạo đồ ăn, thức uống. Đi tàu này thì không sợ đói, cứ tầm hơn tiếng là nghe tiếng rao. Tuy nhiên, hôm nhà mình đi tàu SNT1 thì không thấy xe đẩy. Chắc vì di chuyển đoạn ngắn, đi ban đêm nữa nên khách ít nhu cầu!? Nếu ngại di chuyển đến căng tin thì chúng ta có thể đem ít đồ ăn lên tàu. Đi theo nhóm mà lên tàu làm vài lon rồi kéo xì dách cũng mau hết đêm lắm đó!

Nhiệt độ trên tàu
- Máy lạnh trên tàu dùng chung hệ thống. Thường thì tàu chạy buổi tối sẽ khá lạnh (vì mở lâu, bên ngoài trời mát).
- Giường nằm các tầng trên lạnh hơn giường tầng dưới.
- Chỉ anh chị trực tàu mới điều chỉnh được nhiệt độ cho nguyên toa. Khuya khuya họ đi ngủ hoặc lên căng tin lai rai thì chỉ có nước chịu trận thôi. Mặc dù mỗi khách đều có chiếc mền mỏng, nhưng cũng thủ sẵn áo khoác hoặc quần dài.
Mặc gì khi đi tàu lửa
- Mình cho rằng cứ mặc những gì chúng ta cảm thấy thoải mái nhất, nhưng đảm bảo lịch sự. Dù đi đêm, lên tàu là ngủ, nhưng cũng không nên mang nguyên bộ đồ ngủ suốt tuyến (nếu có thì thay khi đã lên tàu). Còn lịch sự: lên tàu mặc áo dài hoặc vest thì quả thật khó mà thoải mái rồi.
- Đảm bảo giữ ấm cho cơ thể vì nhiệt độ trên tàu thì mình có nói ở trên.
- Anh em đi giường nằm, nhất là các chị nằm tầng trên mà mặc váy ngắn thì cũng bất tiện thật. Nhiều khi sơ ý làm các anh nằm tầng dưới lé mắt hết.
- Giày dép cũng phải thật thoải mái. Nhưng không nên mang giày cao gót sẽ khó lên xuống cửa và đi lại trên tàu. Mang giày cột dây, giày tây thì bất tiện và tốn thời gian mỗi khi đi vệ sinh.
Khi tàu về đến Ga Sài Gòn
- Trên toa tàu và trong từng khoang tàu có hệ thống loa. Khoảng 15 – 20 phút trước khi đến các ga chính có hoạt động đón trả khách thì chúng ta sẽ được nghe thông báo. Anh em chú ý khi nghe thì phải thức dậy để chuẩn bị hành lý, nhất là ai xuống các ga dọc đường.
- Anh em xuống Ga Sài Gòn là ga cuối thì khỏe rồi. Có ngủ quên thì cũng được mời xuống thôi.
Trên là một số chia sẻ việc lựa chọn tàu lửa và máy bay trong chuyến du lịch Nha Trang của nhà mình. Mình có viết thêm về kinh nghiệm trong việc chọn tàu, đặt vé và một số lưu ý các kiểu. Trong các bài tới Điệp sẽ tiếp tục nói về chuyến đi theo kiểu ký sự thực tế. Hy vọng nhận được sự ủng hộ của cả nhà.
- Tham khảo bài viết khách sạn Ngon – Bổ – Giá Hợp Lý tại Nha Trang: Tại đây
Cảm ơn bạn nha! Chia sẻ thật thú vị và bổ ích 😚