Wellness là gì? Khía cạnh, yếu tố nào tạo nên sức khỏe toàn diện?

Wellness là sự bao trùm, toàn diện

Wellness – một phong cách sống khỏe mạnh, đã trở thành xu hướng lựa chọn trong thời gian gần đây. Từ khóa wellness có mức độ quan tâm ngày càng tăng trên cổ máy tìm kiếm. Đây cũng là chủ đề xuất hiện với tần suất ngày một nhiều nhiều trên mạng xã hội. Xin mời cả nhà cùng Điệp CaoRocky Blog tìm hiểu Wellness là gì? Khía cạnh, yếu tố nào tạo nên sức khỏe toàn diện?

Wellness là gì?

Wellness là việc theo đuổi tích cực các hoạt động, lựa chọn và lối sống dẫn đến tình trạng sức khỏe toàn diện” – Global Wellness Institute

Đó là định nghĩa thời hiện đại của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI) đã trả lời cho câu hỏi wellness là gì.

Ngược dòng lịch sử, thuật ngữ wellness đã có từ lâu đời. Hàm nghĩa của nó nói về trạng thái khỏe mạnh của một con người. Nguồn gốc của từ này đã xuất hiện tại nhiều nền văn minh cổ đại nổi tiếng trong lịch sử, như: Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ và Trung Hoa.

Wellness là gì mà thành xu hướng?
Wellness là gì mà thành xu hướng?

Trạng thái khỏe mạnh của một con người không chỉ nằm ở vấn đề thể chất, thân xác không bệnh tật. Khỏe mạnh ở đây là sự bao hàm của nhiều yếu tố tạo thành. Đó là sự kết hợp của thể chất, của tinh thần, là cảm xúc, những mối quan hệ…Ở phần dưới Điệp sẽ nói rõ hơn những khía cạnh này.

Nói một cách khác, wellness là sự chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Đó là việc cân bằng nhiều khía cạnh tác động đến cuộc sống chúng ta, từ bên trong đến bên ngoài. Tất cả nhằm hướng tới một trạng thái khỏe mạnh và cảm giác hạnh phúc.

Các khía cạnh wellness là gì?

Từ định nghĩa của GWI và những ý diễn giải trên, chúng ta thấy có hai khía cạnh của wellness.

Wellness là quá trình liên tục

Wellness hay trạng thái khỏe mạnh toàn diện là mục tiêu hướng tới của mỗi cá nhân. Vì trong cuộc sống này, nói cho cùng bình an và hạnh phúc và ngưỡng vọng của tất cả mọi người. Để chạm vào những điều đó, trước hết phải có ý thức về tầm quan trọng của sức khỏe đối với cuộc sống. Từ đó chúng ta mới có sự lựa chọn và hướng mọi hoạt động một cách chủ động và có chủ đích.

Nói cách khác, để khỏe mạnh toàn diện, chúng ta phải theo đuổi để đạt được. Vì vậy wellness là quá trình thường xuyên, liên tục. Bền bỉ và nỗ lực với hành trình cải thiện, tăng cường sức khỏe của mình, chúng ta sẽ đạt được ngưỡng vọng cuộc sống tích cực.

Wellness là quá trình liên tục có chủ đích
Wellness là quá trình liên tục có chủ đích

Wellness là gì mà bao trùm, toàn diện?

Mỗi con người là một thực thể và ít hay nhiều điều chịu tác động của mọi diễn tiến trong xã hội. Bởi vậy, chăm sóc sức khỏe toàn diện ở mỗi cá nhân cũng liên quan đến nhiều yếu tố xung quanh của cuộc sống. Chúng ta cần điều chỉnh và cân bằng không chỉ về sức khỏe bệnh tật, mà còn có nhiều yếu tố: môi trường sống, làm việc, những cảm xúc, tình cảm, những mối quan hệ…

Nhưng cũng lưu ý là, mỗi cá nhân có những tình trạng và đặc điểm của riêng mình. Vậy nên mỗi người sẽ có cho mình lựa chọn wellness phù hợp để tham gia và trải nghiệm, có thể không giống nhau.

Wellness là sự bao trùm, toàn diện
Wellness là sự bao trùm, toàn diện

Wellness đa chiều, nhiều yếu tố

Wellness là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Chúng đa dạng và muôn màu, giống như cuộc sống chúng ta vậy! Có nhiều quan điểm, góc nhìn về các yếu tố trong chăm sóc sức khỏe toàn diện. Dưới đây là 06 yếu tố chăm sóc sức khỏe để đạt được sự toàn diện theo GWI, Điệp có diễn giải thêm.

Wellness đa chiều và nhiều yếu tố
Wellness đa chiều và nhiều yếu tố

Sức khỏe Thể chất (Physical wellness)

Người ta hay nói “có sức khỏe là có tất cả”. Sức khỏe được đề cập ở câu này là nói đến yếu tố thể chất. Một cơ thể khỏe mạnh và có đề kháng tốt có khả năng chống chọi với nhiều loại bệnh tật.

Chăm sóc sức khỏe về thể chất là việc chúng ta biết trân trọng và lắng nghe cơ thể của mình. Một khi có sức khỏe thể chất sẽ kéo theo những yếu tố khác như: tinh thần, cảm xúc, trí tuệ…, tất cả sẽ tốt hơn lên theo hướng tích cực.

Để có trạng thái thể chất tốt đòi hỏi chúng ta phải tập luyện và tập luyện. Tùy mỗi cơ thể sẽ có các bài tập phù hợp nhất để đạt được sự tốt ưu. Có thể đó là các hoạt động để tăng cường sức bền, sự dẻo dai, rắn chắc của cơ bắp, xương khớp….Chẳng hạn, các bài tập trong phòng gym, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, chèo kayak…

Ngoài ra, sự kiểm soát chế độ dinh dưỡng, sử dụng các thức ăn tốt cho sức khỏe cũng là cách để chung ta chăm sóc, nuôi dưỡng sức khỏe về mặt thể chất.

Chăm sóc sức khỏe thể chất
Chăm sóc sức khỏe thể chất

Sức khỏe Tâm trí (Mental wellness)

Sức khỏe tâm trí là trạng thái an lạc, tự tại; mà tại đó, mỗi con người chúng ta có thể nhận ra tiềm năng nội lực của mình. Những yếu tố nguồn lực từ bên trong này giúp chúng ta có thể kiên cường đương đầu xử lý trước những nghịch cảnh. Đó là sự căng thẳng, lo toan, bất trắc, nóng giận, cô đơn…, những điều xảy ra thường nhật trong cuộc sống chúng ta. Sức khỏe tâm trí tốt giúp cho mỗi cá nhân có những suy nghĩ, cảm nhận và thấu hiểu cuộc sống một cách tích cực.

Chính nhờ có wellness tâm trí tốt sẽ giúp chúng ta đưa ra những phản ứng, có phán đoán cùng hành động đúng đắn trước một sự việc. Giúp chúng ta biết cách lấy lại cân bằng trước những biến cố, hay vượt qua những thách thức, trở ngại của cuộc sống. Sức khỏe tâm trí tốt cũng đem đến sự tự tin nhất định cho mỗi cá nhân.

Để có được wellness về tâm trí tốt, chúng ta có thể tham gia vào các trải nghiệm liên quan đến: hoạt động và khám phá, học tập và sáng tạo, kết nối và chia sẻ, nghỉ ngơi, thiền định, tái tạo…

Chăm sóc sức khỏe tâm trí
Chăm sóc sức khỏe tâm trí

Sức khỏe Cảm xúc (Emotional wellness)

Cảm xúc chính là một trạng thái sinh học có sẵn ở mỗi người. Đó là sự phản ứng, sự rung động của chúng ta trước những tác động từ bên ngoài. Những tác động đó có thể đến từ một cá nhân đối diện, từ cộng đồng, từ xã hội, hay một sự việc nào đó.

Wellness về mặt cảm xúc là chúng ta rèn luyện khả năng nhận thức, chấp nhận và bày tỏ cảm xúc một cách có kiểm soát theo hướng tích cực. Người ta hay nói mỗi con người là một tiểu hành tinh, có bao người là bấy nhiêu quan điểm, tính cách. Có rất nhiều quan điểm trái chiều hay không giống với chúng ta vẫn diễn ra từng giờ phút.

Nếu có sức khỏe cảm xúc tốt, chúng ta biết tôn trọng, chấp nhận và có những phản ứng hợp lý. Điều này sẽ giúp chúng ta không những duy trì mà còn phát triển thêm các mối quan hệ. Chúng ta cũng an yên hơn với cuộc sống chính mình.

Để wellness cảm xúc, chúng ta có thể tham gia các hoạt động thiền định để giúp tâm hồn tự tại, bớt đi những hỉ nộ ái ố đời thường. Các khóa học cũng giúp chúng ta soi rọi nội tâm, giúp chúng ta dễ dàng và nhẹ nhàng buông bỏ định kiến.

Chăm sóc sức khỏe cảm xúc
Chăm sóc sức khỏe cảm xúc

Sức khỏe Tinh thần (Spiritual wellness)

Tinh thần là những gì liên quan đến nội tâm chúng ta, như: ý thức, tình cảm, xúc cảm, tâm linh, linh hồn…

Wellness sức khỏe tinh thần chính là củng cố nội lực. Có sức khỏe tinh thần tốt, chúng ta tìm kiếm được mục đích và ý nghĩa sự có mặt của mình trên thế gian này.  Tìm ra đâu là giá trị cốt lõi và chân lý của cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách cân chỉnh nội tâm của mình với thế giới xung quanh. Biết sống chân thành và đối xử tôn trọng với mọi người. Sẵn sàng dấn thân và cống hiến cho những công việc mang ý nghĩa cao cả của xã hội.

Nhiều người liên tưởng tinh thần là tâm linh. Rõ ràng các yếu tố về thực hành tôn giáo có ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe tinh thần, nhưng đó không phải là tất cả và duy nhất. Có nhiều cách để chúng ta chăm sóc sức khỏe tinh thần. Có thể kể ra: tham gia các khóa thiền định, các khóa tu, tập yoga, đi du lịch trải nghiệm, công tác xã hội tình nguyện, thực hành lòng biết ơn…

Wellness là trạng thái khỏe mạnh, gồm yếu tố Thể chất và Tinh thần
Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Sức khỏe xã hội (Social wellness)

Xã hội ở đây ý nói đến sự kết nối của cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe xã hội là việc chúng ta phát triển tốt các mối quan hệ. Cùng với đó là hiệu quả của việc tương tác, kết nối với những người khác.

Không ai có thể một mình từ khi sinh ra. Chúng ta là một phần tạo ra xã hội, vì vậy phải kết nối với nhau. Có các mối quan hệ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, công việc và kể cả sức khỏe. Các mối quan hệ xã hội như tấm gương phản chiếu, rọi vào đó chúng ta sẽ biết mình là ai, đang ở đâu, như thế nào. Nhận biết khuyết điểm, thấy được điều hay, điều tốt; từ đó chúng ta sẽ điều chỉnh, học tập và trao dồi mình cho ngày tốt hơn. Wellness các mối quan hệ xã hội tốt cũng giúp chúng ta tự tin và bản lĩnh.

Để có được sức khỏe xã hội tốt, chúng ta phải qua một quá trình, liên tục và nhiều bước. Trước hết phải tạo ra được những kết nối tốt vì đây là đầu mối của những mối quan hệ xã hội. Có được những kết nối thì chúng ta phải xây dựng và nuôi dưỡng nó một cách lành mạnh. Hòa mình và tham gia vào các hoạt động cộng đồng mang lại nhiều ý nghĩa cho xã hội…

Chăm sóc sức khỏe xã hội
Chăm sóc sức khỏe xã hội

Sức khỏe môi trường (Environmental wellness)

Môi trường là nguồn sống, tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Chăm sóc sức khỏe môi trường là một quá trình liên lục nhận thức và phản ứng tích cực của chúng ta vào thiên nhiên và hành trình sống. Biết được tầm quan trọng, cần phải có những hành động để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, chống lại các tác động làm ảnh hưởng môi trường. Đó là việc chúng ta không có những hành động gây ô nhiễm, tổn hại tự nhiên. Thiết lập và thực hành thói quen sống bền vững, tôn trọng và nương tựa vào thiên nhiên.

Wellness môi trường không chỉ là việc của một cá nhân với trái đất. Đó còn là vấn đề của cộng đồng, xã hội. Lan tỏa các giá trị, hỗ trợ và giúp đỡ mọi người xung quanh cùng tạo ra môi trường sống tốt, khi đó sức khỏe môi trường mới có ý nghĩa.

Chăm sóc sức khỏe môi trường không khó. Có rất nhiều hoạt động thiết thực chúng ta có thể tham gia hàng ngày để bảo vệ sự sống. Chẳng hạn, chúng ta đi xe đạp hay đi bộ thay vì các động cơ nếu có thể. Phân loại rác thải và sử dụng các dụng cụ tái chế cũng là cách. Rút ổ cắm, tắt điện nếu không sử dụng. Dùng các nguồn năng lượng tái sinh nhiều hơn như năng lượng mặt trời, điện gió…

Một khu wellness retreat điển hình
Sức khỏe và môi trường

Wellness là gì mà phải mỗi ngày?

Wellness đem lại rất nhiều điều tốt lành cho mỗi chúng ta. Thực hành wellness thường xuyên và liên tục sẽ giúp chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn, cuộc sống trở nên an lạc và hạnh phúc hơn. Chăm sóc sức khỏe toàn diện có nhiều khía cạnh, nhiều yếu tố cộng thành. Mỗi cá nhân tùy vào điều kiện và đặc điểm của mình có thể lựa chọn và áp dụng cho phù hợp. Hãy wellness ngay từ hôm nay nhé cả nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục