Thị trường bất động sản quý 3/2021 như thế nào? Phục hồi chưa?

Thị trường Bất động sản quý 3/2021 chịu tác động rất lớn do đại dịch covid-19 gây ra. Đã có những bản báo cáo chi tiết từ các đơn vị uy tín chuyên ngành như Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), DKRA, Batdongsan.com.vn, CBRE Việt Nam. Theo các thông số thống kê, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng giảm sút mạnh ở nhiều chỉ số. Lượng cung khan hiếm và thấp nhất trong vòng 5 năm qua, trong khi các giao dịch thành công cũng giảm nhiều so với trước dịch đợt 4. Tuy nhiên, bất chấp những ảnh hưởng, giá bất động sản vẫn cứ tăng đều qua từng quý, từng năm.


Cuối bài viết này Rocky.vn có tặng link TẢI MIỄN PHÍ 04 bản Báo cáo Full Thị trường bất động sản Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh Quý 3/2021.

Toàn cảnh bất động sản TP.HCM
Toàn cảnh bất động sản TP.HCM

Thị trường bất động sản quý 3/2021 gặp khó do đại dịch

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2021 suy giảm mạnh do tác động xấu của đại dịch Covid-19. Sự lây lan nhanh cùng chính sách giãn cách siết chặt khiến việc thi công đình trệ, chuỗi cung ứng gián đoạn, các hoạt động giao dịch gặp nhiều khó khăn.

Việc giảm sút của thị trường bất động sản thể hiện trên mọi mặt: mức độ quan tâm, nguồn cung ứng và nhu cầu mua, thuê nhà.

Thị trường nguồn cung quý 3/2021 giảm mạnh

Theo Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng mua bán nhà đất trong quý 3 còn 56%. Trong khi mức độ quan tâm của người dân đến bất động sản chỉ còn 35% so với giai đoạn tháng 3 năm 2021 (trước bùng phát dịch đợt 4).

Trong nghiên cứu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy: tổng số lượng được chào bán trên thị trường trong quý 3 năm 2021 chỉ đạt 35.852 sản phẩm. 

Tại báo cáo thị trường bất động sản của CBRE cho thấy, quý 3/2021 là quý trầm lắng của thị trường nhà ở, nhất là khu vực TP.HCM. Báo cáo ghi nhận quý này tại Hà Nội cung cấp ra thị trường 05 dự án mới với 3.,483 căn, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn ở TP.HCM, cả quý chỉ tung ra thị trường 02 dự án căn hộ với tổng cộng 1.600 căn, giảm đến 70% so với cùng kỳ.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự khu vực TP. HCM và các tỉnh giáp ranh. DKRA ghi nhận trong quý 3/2021 chỉ có 5 dự án mở bán (bao gồm 2 dự án mới và 3 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo). Những dự án này cung cấp ra thị trường 469 căn, bằng 13% so với quý trước và bằng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản quý 3/2021 cho thấy nguồn cung giảm mạnh – CBRE Việt Nam

Lượng hấp thụ của thị trường quý 3/2021 cũng khá thấp

Số liệu của VARS chỉ ra lượng giao dịch trong quý 3/2021 là 16.647 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%. Trong số đó, phân khúc nhà ở chung cư có số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%). Tiếp theo, loại hình đất nền có 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%). Nhà ở thấp tầng ghi nhận có 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%).

Tỷ lệ tiêu thụ ổn nhất trên thị trường đó chính là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự biển. DKRA ghi nhận trong quý 3 lượng tiêu thụ nguồn cung mới khoảng 82 căn – đạt 23%, tăng 37% so với Q2/2021 và gấp 1.4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Lượng căn hộ được bán ra ở 02 trung tâm lớn nhất nước cũng giảm sút mạnh. CBRE ghi nhận lượng căn bán ở Hà Nội là 2.965 căn, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước. TP. HCM thì ảnh hưởng nặng nề hơn, cả quý chỉ bán được 1.582 căn, giảm đến 68%.

Về thanh khoản thị trường. DKRA ghi nhận thị trường thứ cấp có mức thanh khoản rất thấp. Xu hướng giảm giá cục bộ ở một dự án và khu vực, mức giảm dao động ở mức 5% – 7% so với trước khi dịch bùng phát mạnh vào tháng 5.

Điểm sáng trên thị trường bất động sản quý 3/2021 là loại hình Bđs nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản quý 3/2021: giá tiếp tục tăng bất chấp cung cầu giảm

Giá nhà tăng cao

Theo công bố của Công ty CBRE Việt Nam, trong quý 3 giá bán nhà đất tiếp tục tăng.

Số liệu trong 09 tháng qua, giá nhà trung bình ở Hà Nội là 1.542 USD/m2, tăng đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Còn ở TP.HCM có giá trung bình là 2.271 USD/m2. Giá này tăng 4% so với quý 2 và tăng đến 17% so với cùng kỳ năm 2020. Khu Đông với  TP. Thủ Đức là địa phương có giá nhà tăng mạnh nhất với mức tăng trung bình từ 15 – 20%. Khu Tây, cụ thể là Bình Chánh và Bình Tân ghi nhận giá nhà tăng thêm từ 2 – 5%. Khu Nam Sài Gòn, giá nhà tăng trung bình từ 2 – 9% so với quý trước.

Nguyên do giá nhà tăng

Lý giải cho việc thị trường giá nhà tăng trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021 có thể chỉ ra các nguyên nhân sau.

– Do lượng căn hộ cao cấp cung ứng ra thị trường có tỷ trọng cao hơn căn hộ tiêu chuẩn bình dân. Ví dụ: trong số các sản phẩm nhà ở cung cấp ra thị trường tháng rồi ở Hà Nội thì phân khúc cao cấp chiếm đến 65%, còn lại 35% là trung cấp. Trong khi đó TP.HCM chỉ có 01 dự án nhưng đó là cao cấp.

– Ngoài lượng cầu giảm và tập trung ở phân khúc cao, thì giá vật liệu xây dựng trong thời gian rồi cũng leo tăng giá chóng mặt.

– Dòng tiền đổ vào bất động sản vẫn cứ tăng như là một kênh đầu tư, trú ẩn tài chính an toàn.

– Nhu cầu mua nhà ở thật vẫn đang cao và sẽ còn tăng. Sau cơn đại dịch này người dân sẽ có tâm lý muốn sở hữu được ngôi nhà riêng cho an toàn.

Dự đoán trong quý 4/2021 và sang năm 2022 giá nhà vẫn theo đà tăng. Nhìn chung lượng cầu và tâm lý thị trường vẫn ổn định, trong khi lượng cung vẫn khá hạn chế.

Thị trường bất động sản TP.HCM vừa ghi nhận sản phẩm mới – Phân khu The Beverly của Vinhomes

Thị trường bất động sản quý 3/2021: Tháng 9 đang có dấu hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi, tỷ lệ thuận với số lượng ca nhiễm giảm dần cùng các biện pháp nới lỏng giãn cách. Cụ thể, nếu trong tháng 7 và 8 của Quý 3/2021 thị trường bất động sản giảm sút mạnh.

Đến tháng 9, đà giảm có dấu hiệu dừng lại và bất ngờ tăng mạnh trong các tuần cuối tháng này và đầu tháng 10. Các báo cáo cho thấy, nhu cầu quan tâm đến việc tìm mua nhà đất trong tháng 9/2021 đã tăng lên 55% so với tháng trước đó. Riêng tại TP. HCM tăng được 35% so với tháng 8. 

Trường hợp khu vực Nam Sài Gòn minh chứng cho đà tăng giảm của thị trường bất động sản quý 3 phụ thuộc vào biện pháp siết – nới phòng dịch. Trong tháng 9 khu vực này là một trong những nơi kiểm soát dịch tốt nhất TP. HCM, nhờ đó  nhu cầu tăng dần lên 35 – 50%.

Theo dự báo của các chuyên gia Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản TP. HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam như Đồng Nai, Long An, Bình Dương sẽ phục hồi từng bước bắt đầu từ tháng 10 này. Dự báo có thể phục hồi hoàn toàn vào tháng 11 và 12/2021 tới đây.

Cũng dự báo thị trường BĐS cuối năm 2021, DKRA Việt Nam cho hay, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM và tỉnh lân cận có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 3. Riêng TP. HCM nguồn cung mới có thể đạt khoảng 2.500 đến 3.500 căn. Phân khúc nhà liền thổ cũng sẽ gia tăng nguồn cung trong quý 4 với khoảng 2.000 căn sẽ được đưa ra thị trường phía Nam. 

Khu đô thị Celesta Heights
Khu đô thị Celesta Heights sẽ được mở bán trong quý 4

Thị trường bất động sản dự đoán sẽ phục hồi trong quý 4/2021

Từ đầu tháng 10, TP.HCM, các tỉnh lân cận và nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu nới rộng các quy định giãn cách. Việc lưu thông đã dần thông thoáng, công cuộc khôi phục kinh tế từng bước được tiến hành. Những tín hiệu tích cực trong xã hội sẽ là liều thuốc tinh thần cho sự phục hồi nhanh chóng của thị trường bất động sản sau thời gian dài bị “dồn nén”.

Có nhiều cơ sở để dự đoán thị trường bất động sản quý 4/2021 phục hồi và tăng trưởng. Đó là lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay đều đang ở mức rất thấp. Trong khi việc khôi phục sản xuất kinh doanh phải mất một thời gian để phục hồi thì đầu tư vào bất động sản là một kênh để sinh lời tốt. Tỷ lệ phủ vaccine ngày càng cao giúp cho tâm lý thị trường ổn định và nhu cầu tìm mua nhà sẽ theo xu hướng tăng. 

Theo thông tin cập nhật, từ giữa tháng 10 này cho đến cuối năm; đang và sẽ có nhiều dự án căn hộ lớn ở TP.HCM được chủ đầu tư tổ chức kick off, sold out hoành tráng. Có thể kể ra như: The 9 Stellars của Sơn Kim Land, Phân khu The Beverly thuộc Vinhomes Grand Park, Tháp Themes thuộc dự án WestGate Bình Chánh của An Gia, Celesta Heights của liên doanh Keppel và Phú Long…

Thị trường bất động sản quý 3/2021 nhìn chung sụt giảm mạnh ở nhiều chỉ số, nhất là trong 02 tháng đầu (tháng 7 và 8). Nhưng tín hiệu về sự phục hồi đã xuất hiện trong tháng 9 và tăng trở lại trong những tuần đầu tháng 10. Hy vọng thị trường bất động sản sẽ mau chóng tìm lại quỹ đạo tăng trưởng ấn tượng trong quý 4 và sang năm 2022.

Similar Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Comments

Quảng cáospot_img
INSTAGRAM
MOST POPULAR