Hạt Điều Rang Muối An Cashew nguyên vỏ lụa được làm như thế nào?

Hạt điều rang muối hạt cồ của An Cashew

Hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa là đặc sản nổi tiếng được làm từ phương pháp rang củi truyền thống. Nguồn nguyên liệu làm nên được lựa chọn kỹ càng từ những vườn điều trĩu quả và an toàn của vùng đất đỏ bazan Bình Phước. Các sản phẩm hạt điều mang thương hiệu An Cashew không những là món quà biếu tặng dịp Tết đầy ý nghĩa, mà còn là sự lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng để thưởng thức hàng ngày ở mỗi nhà. Để làm ra đặc sản trứ danh hạt điều rang muối Bình Phước, các xưởng chế biến phải làm lần lượt  nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây là các khâu quan trọng cần phải có để được thành phẩm hoàn chỉnh.

Hạt điều rang muối An Cashew
Hạt điều rang muối An Cashew

Nguyên liệu làm nên hạt điều rang muối An Cashew

Mùa điều Bình Phước

Cây điều ở Bình Phước thường trổ hoa vào dịp các tháng cuối năm (khoảng từ tháng 12 dương lịch). Phải mất đến hai tháng trời để trái điều sinh trưởng từ cuốn nhỏ xíu cho đến khi lớn như nắm tay và chín mọng, thơm lừng. Thông thường, cứ hàng năm sau khi ăn Tết xong là bà con bắt đầu đi thu hoạch điều. Mùa vụ thu hoạch thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng tùy vào điều kiện thời tiết năm đó cũng như sức khỏe của cây để quyết định cây điều có nhiều trái hay không. Nói chung mùa điều là mùa khô và kết thúc trước mùa mưa.

Giống điều truyền thống ở Bình Phước
Giống điều truyền thống ở Bình Phước

Thu hoạch hạt điều

Các vườn điều ở Bình Phước thường có diện tích lớn, nên người ta không hái trực tiếp trên cây mà thu hoạch bằng cách…lượm dưới gốc. Trái điều không chín rộ một lần là xong, mà lai rai, từ từ, nên người dân phải thường xuyên đi thăm rẫy để thu hoạch. Mỗi ngày, đến gốc cây điều gom các trái chín thành một đống, rồi lặt lấy hạt, thường thì bỏ trái ngay tại gốc để làm phân bón. Sau khi gom hạt về phải tiến hành lựa lại lần nữa để bỏ những phần thịt trái còn sót. Đồng thời loại ra các hạt lép, hạt sâu, hạt không đạt tiêu chuẩn, cùng những tạp chất đất, đá, cỏ lá lộn vào.

Hạt điều tươi có hình dạng như thế này

Bảo quản hạt điều

Người dân đem hạt điều đi phơi khoảng 2 đến 3 con nắng cho khô, sao cho độ ẩm tiêu chuẩn phải đạt từ 11 – 12%. Phơi khô xong thì cho qua máy sàng để phân loại lần nữa rồi mới cho vô kho thoáng mát để bảo quản, chờ ngày đem rang muối hoặc đem đi bán cho thương lái.

Chẻ hạt điều là một nghệ thuật rất công phu

Hạt điều còn nguyên vỏ cứng bên ngoài không rang muối được, mà phải qua hai công đoạn cực kỳ quan trọng là hấp và chẻ.

Hấp hạt điều

Mất từ 30 – 50 phút để hấp hạt điều trong nồi gia nhiệt. Thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào kích cỡ và độ khô của hạt. Thường thì đây là việc làm đầu tiên và sớm nhất trong ngày, nên nếu đi ngang các xưởng lúc sáng sớm tầm 4 – 5h sáng sẽ dễ dàng ngửi thấy mùi hăng hắc đặc trưng. Công đoạn này có 02 tác dụng: vừa làm vỏ ngoài mềm ra, vừa tách bớt độ khít giữa vỏ cứng và vỏ lụa để dễ chẻ và tách hơn.

Hạt điều rang muối hạt cồ của An Cashew
Hạt điều rang muối hạt cồ của An Cashew

Chẻ hạt điều

Sau khi hấp và để nguội thì đến công đoạn chẻ hạt điều. Đây là khâu cần nhiều nhân công, nhất là ngày xưa chủ yếu làm bằng thủ công. Ngày nay có sự tham gia của máy móc đỡ tốn thời gian và nhân lực hơn, nhưng sự khéo léo của đôi bàn tay những người thợ sẽ giúp việc giữ lại được nguyên vẹn lớp vỏ lụa. Điều này rất quan trọng đối với phương thức rang muối. Vỏ lụa của hạt điều không có công dụng về dinh dưỡng, nhưng là chiếc áo giáp để không cho muối thấm quá nhiều vào hạt gây mặn. Quan trọng hơn, nó giúp giữ lại tất cả những gì thơm ngon, nguyên sơ và toàn bộ chất dinh dưỡng của hạt điều.

Hạt điều rang muối A 1
Hạt điều rang muối A 1

Để chẻ hạt điều, người thợ phải trang bị rất kỹ càng, che chắn cẩn thận những bộ phận thường tiếp xúc bằng cách đeo bao tay cao su, tạp dề…Nguyên nhân là lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt điều có nhiều chất dầu và a xít, nếu không cẩn thận có thể gây tổn hại cho da, cho mắt, rất nguy hiểm.

Hạt điều rang muối An Cashew ngon vì rang than củi

Dùng củi để rang

Hạt điều rang muối bằng điện, gas hoặc các chất đốt khác thường bở, không giòn và ngon như rang bằng than củi. Đây là lời khẳng định của đa số chủ xưởng có nhiều năm kinh nghiệm ở Bình Phước. Trong các loại củi tạo chất đốt thì chính củi từ thân, cành cây điều lại tạo cho hạt điều rang muối có chất lượng ngon nhất.

Nếu để rang số lượng ít, ăn ở nhà, thì có thể dùng chảo chiên bình thường cũng được. Nhưng để rang số lượng nhiều thì các nhà xưởng thường dùng chảo gang được quay bằng tay hoặc quay bằng máy.

Một ngôi nhà giữa vườn điều Bình Phước
Một ngôi nhà giữa vườn điều Bình Phước

Rang với muối tinh

Muối rang hạt điều là loại muối tinh. Theo kinh nghiệm thì lượng muối để rang phải nhiều hơn lượng hạt điều. Lý do là muối phải phủ hết hạt điều nhằm cung cấp đủ độ nóng cần thiết và khi rang hạt điều sẽ chín đều hơn. Nồi rang sẽ được quay liên tục để hạt điều không bị cháy khét hoặc chín không đều. Thường thời gian mỗi mẻ rang mất khoảng 10 phút hoặc hơn, tùy vào kích cỡ và độ khô của hạt.

Khi đã nghe mùi thơm phức và thấy màu của vỏ lụa chuyển sang màu úa thì ngừng quay nồi. Kế tiếp là trút ra ngoài rồi ủ cho giòn.

Phân loại hạt điều rang muối

Sau khi hạt điều rang muối đã nguội thì tiến hành phân ra các loại. Quá trình này được thực hiện phần lớn dựa vào đôi bàn tay và kinh nghiệm của người lao động. Tuy không cần phải léo léo như phân đoạn chẻ hạt, nhưng khâu này cần sự kiên trì và chính xác. Bởi lẽ, hạt điều sau khi được phân loại bán ra có giá thành không giống nhau, phù hợp với từng thị trường và nhu cầu khác nhau. Cơ bản sẽ có các loại hạt điều như sau:

Công nhân đang lựa từng hạt điều rang muối chất lượng
Công nhân đang lựa từng hạt điều rang muối chất lượng
  • Những hạt to nhất là hạt điều rang muối loại A 1, có kích cỡ khoảng 480 hạt thì nặng 01 kg.
  • A 2 thì nhỏ hơn một chút, mỗi ký có 520 hạt.
  • Kế tiếp là loại hạt điều loại B, kích cỡ 690 hạt/kg.
  • Trong quá trình rang sẽ có hiện tượng các hạt điều bị bể, vỡ đôi, ba, có khi chỉ mốp một chút cũng phải xếp vào một loại riêng. Bên cạnh đó, khi bị bể thì rất dễ bay lớp vỏ lụa bên ngoài để lộ ra phần nhân màu vàng nhạt. Những dạng điều này sẽ được sắp xếp thành 02 loại: hạt điều bể vỡ sạch và bể vỡ có vỏ lụa.

Hạt điều rang muối An Cashew được đóng hộp cẩn thận

Sau công đoạn phân loại cho ra các tiêu chuẩn hạt điều khác nhau, các xưởng rang tiến hành đóng hộp hoặc đóng gói. Có nhiều quy cách, nhưng cơ bản là có hai dạng sau:

Hạt điều rang muối được đóng trong hộp nhựa

Loại hộp: hộp tròn, hoặc hộp cao. Mỗi hộp có khối lượng 500g (bao gồm cả hạt + hộp). Hộp cao nắp nhôm có trọng lượng nhẹ hơn hộp tròn, có nghĩa là sẽ  chứa nhiều lượng hạt điều hơn trong cùng một đơn vị, cho nên giá thành thường cao hơn chút.

Hộp hạt điều rang muối cao cấp cùa An Cashew
Hộp hạt điều rang muối cao cấp cùa An Cashew

Hạt điều đựng trong hộp thường được các khách hàng mua lẻ lựa chọn, vì rất tiện để dùng ngay, hoặc đem đi biếu tặng. Sau khi mở hộp thì việc bảo quản cũng rất dễ dàng. Giá thành của mỗi hộp lại rất hợp lý, phù hợp với hầu hết túi tiền của mọi đối tượng khách hàng.

Hạt điều rang muối đóng “cây”

Đối với hàng bán sỉ, bán cho các đầu mối, khách hàng mua với số lượng lớn thường các xưởng đóng thành “cây”. Từ ngữ chuyên môn của dân buôn điều thường gọi là “hàng xá”. Loại này được bảo quản trong túi nilon sạch, lớn, giữ được độ giòn và mùi thơm đặc trưng của hạt điều. Mỗi “cây” thường có trọng lượng từ 5kg trở lên. Khách hàng mua với số lượng lớn dạng này rồi mới đem về chia ra bán lẻ, hoặc đóng gói theo ý muốn riêng.

Hạt điều rang muối An Cashew đóng cây
Hạt điều rang muối An Cashew đóng cây

Hạt điều rang muối thương hiệu An Cashew với nguyên liệu chuẩn Bình Phước. Cơ sở thường đề xuất khách hàng chọn mua các loại còn nguyên vỏ lụa được rang bằng than củi. So với các loại bể vỡ, hạt nguyên sẽ còn giữ lại được nhiều nhất những tinh hoa, sự thơm ngon, bùi béo của hạt điều. Cùng với các yếu tố pháp lý như đầy đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn toàn không có chất phụ gia và chất bảo quản; An Cashew cam kết mang lại sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối của khách hàng.

Xin mời Quý khách mua hàng theo các cách sau:

Fanpage An Cashew – Hạt Điều Rang Muối Bình Phước (click vào).

Hoặc qua điện thoại/zalo: 0916505091 (Mr. Điệp Cao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục