Hộ chiếu vaccine du lịch Phú Quốc: Thông tin Đúng, Đủ, Chi Tiết

Chính phủ đã đồng ý thí điểm dùng Hộ chiếu vaccine để đón khách du lịch Quốc tế đến Phú Quốc từ đầu tháng 10/2021. Đây có lẽ là thông tin có giá trị như một đốm sáng cuối đường hầm không chỉ đối với cộng đồng làm du lịch trong nước. Nếu triển khai thành công, nó còn liều thuốc kích thích sự phục hồi của nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan như: bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không…Bài viết dưới đây của Rocky.vn hy vọng sẽ góp một phần nhỏ chia sẻ thông tin Đúng, Đủ, Chi Tiết về Hộ chiếu Vaccine. Nội dung này áp dụng trong trường hợp thí điểm ở Phú Quốc.

Cập nhật:
Phú Quốc sẽ lùi thời điểm đón khách du lịch quốc tế bằng Hộ chiếu vaccine sang tháng 11/2021. Lý do là địa phương này vừa phát hiện các ca dương tính covid-19 trong cộng đồng (cập nhật ngày 24/9 là 60 ca). Bên cạnh đó công tác tiêm ngừa vaccine ở thành phố đảo này mới chỉ được 35% dân số hoàn thành mũi 1, chưa đủ điều kiện đảm bảo an toán để đón khách. Dự kiến từ 20/11 sẽ đón những chuyến bay charter đầu tiên đến đảo ngọc.

Thiên đường Phú Quốc được chọn thí điểm đón khách quốc tế bằng Hộ chiếu vaccine

Phú Quốc được thí điểm Hộ chiếu vaccine đón khách quốc tế

Ngày 10/9/2021 Văn phòng Chính phủ đã có công văn đồng ý cho Phú Quốc được mở cửa đón khách du lịch quốc tế thông qua “Hộ chiếu vaccine”.

Hộ chiếu Vaccine là đề xuất bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là một trong những giải pháp trong nhiệm vụ trọng tâm vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, một số địa phương có tiềm năng du lịch, có tình hình kiểm soát dịch tốt; sẽ được thí điểm đón khách quốc tế. Tháng 6/2021, ý tưởng này đã được Bộ Chính trị đồng ý về chủ trương. 

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 6/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã nhấn mạnh vấn đề này. Hơn nữa, người đứng đầu CP đã đề ra mục tiêu đến cuối năm nay Phú Quốc phải đón được 2 – 3 triệu lượt khách.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine bằng QR-Code

Tùy ở mỗi nước, Hộ chiếu vaccine còn có những tên gọi khác như: Thẻ xanh vaccine Covid-19, thẻ y tế, chứng nhận hoàn thành chích ngừa, coronapass…

Hộ chiếu vaccine được hiểu như là chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ vaccine theo liệu trình. Ngoài ra, nó còn áp dụng trường hợp đã phục hồi và có kết quả âm tính sau khi mắc Covid – 19. Việc cấp chứng nhận này được dựa trên cơ sở Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế. 

Hộ chiếu vaccine có thể được lưu hành bằng bản cứng được in ra. Trên thế giới, hiện nay nhiều nước đang áp dụng hình thức phổ biến hơn đó là mã QR-Code trên điện thoại di động. Sau khi cá nhân được tiêm vaccine, lịch sử tiêm chủng sẽ được cập nhật lên hệ thống. Ở Việt Nam, người đã hoàn cảnh các điều kiện như trên thì sẽ được cấp hộ chiếu là thẻ có màu xanh.

Hộ chiếu vaccine đang là xu thế trên thế giới, là một giải pháp cấp bách để kết nối việc di chuyển, thông thương. Việc áp dụng nó sẽ thúc đẩy các chuyến bay được cất cánh trở lại, du lịch mở cửa, dòng chảy thương mại được khơi thông. Đây sẽ là giải pháp được kỳ vọng để mở đầu cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới được sớm diễn ra.

Tại sao thí điểm Hộ chiếu Vaccine ở Phú Quốc?

Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây được ví như một thiên đường nghỉ dưỡng. Không phải ngẫu nhiên mà kênh truyền hình nổi tiếng CNN đã bình chọn Phú Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu ở Châu Á.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Để mở cửa đón khách du lịch quốc tế bằng hình thức Hộ chiếc Vaccine, thì Phú Quốc quả là một lựa chọn hợp lý. Nơi đây hội đủ tất cả các yếu tố cần thiết cho việc mạnh dạn thí điểm chủ trương này.

Phú Quốc có vị trí tách biệt

Quan trọng nhất trong các tiêu chí đó là vị trí. Phú Quốc là một quần thể 22 đảo lớn nhỏ giữa biển, nằm biệt lập và cách xa đất liền. Yếu tố này giúp cho việc quản lý, kiểm soát dịch bệnh sẽ trở nên thuận tiện hơn. Phương tiện tiếp cận đảo chỉ có thể bằng đường hàng không hoặc tàu biển nên hạn chế được rất nhiều các nguồn lây. Có lẽ đây là lý do đầu tiên, quan trọng để quyết định thí điểm Hộ chiếu vaccine ở Phú Quốc.

Phú Quốc không quá đông dân

Theo thống kê trên đảo hiện tại chỉ khoảng 180 nghìn dân sinh sống và làm việc. Trong đó có khoảng 50 nghìn trường hợp là lao động từ các tỉnh thành đất liền. Có thể một lượng lớn đã trở về quê từ đầu bùng phát dịch đợt 4. Với số lượng cư dân không đông đúc nên công tác tiêm ngừa vaccine Covid – 19 trên đảo sẽ được hoàn thành trong thời gian ngắn.

Phú Quốc là vùng xanh an toàn

Theo ghi nhận, đến ngày 15/9/2021, Phú Quốc may mắn vẫn chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trước đó có 05 ca F0 là các trường hợp đến từ đất liền nhưng đã được cách ly ngay khi lên đảo và đã điều trị thành công. Hiện tại Phú Quốc đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (từ ngày 14/9).

Phú Quốc là thiên đường du lịch

Việc chọn Phú Quốc để thí điểm Hộ chiếu vaccine, điều này chắc chắn ai cũng hiểu là để đón khách du lịch quốc tế. Về tiềm năng du lịch của Phú Quốc thì không có gì phải phân vân. Đây được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, Phú Quốc có đầy đủ tất cả các yếu tố hấp dẫn để cấu thành nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, cuốn hút. Trên hòn đảo lớn nhất Việt Nam này (diện tích 589 km2) hội tụ đủ cả biển xanh, cát trắng, núi non, suối hồ, văn hóa bản địa, ẩm thực, thắng cảnh…

Minh chứng rõ nét nhất là qua các thông số. Theo số liệu thống kê mới nhất, trong năm 2020 tuy bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng Phú Quốc đã đón được 3,55 triệu lượt khách (năm 2019 là 5,1 triệu lượt khách). Con số này cao hơn những trung tâm du lịch nổi tiếng khác của Việt Nam: Khánh Hòa (1,24 triệu), Đà Nẵng (2,67 triệu)…

Ngắm hoàng hôn Phú Quốc

Phú Quốc đáp ứng cơ sở hạ tầng

Sân bay Quốc tế Phú Quốc mới và hiện đại, có thể đón đến 4 triệu hành khách/ năm. Tiêu chuẩn đường băng đáp ứng được việc cất hạ cánh những máy bay lớn, tiên tiến hiện tại như Boeing 777, Boeing 747-400…Yếu tố này có thể kết nối những chuyến bay trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới đến Phú Quốc.

Bên cạnh đó, những cung đường chính của Phú Quốc, nhất là kết nối từ sân bay được đầu tư mở rộng, xây mới. Sau khi đáp sân bay, xe có thể đón du khách và chỉ mất ít thời gian đưa thẳng đến cơ sở lưu trú.

Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Phú Quốc có các dịch vụ du lịch cao cấp

Phú Quốc hiện đang có nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng, khu resort, khách sạn đẳng cấp từ 4 – 5 sao có thể phục vụ tốt du khách quốc tế. Theo thống kê hiện tại địa phương có quỹ phòng lên đến 20.000 phòng, trong đó có 23 khách sạn 4 – 5 sao. Các thương hiệu tiêu biểu như hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng của Sungroup, Vingroup…

Ngoài tiêu chuẩn cao cấp để phục vụ khách quốc tế, các cơ sở này phải đáp ứng được các tiêu chí khắt khe, các yêu cầu giới hạn để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm. Ví dụ: không gian đủ rộng, riêng biệt, đáp ứng được không chỉ lưu trú mà còn cả ăn uống, vui chơi, giải trí, tắm biển…

Tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp ở Bắc Phú Quốc rất thích hợp để phục vụ khách có Hộ chiếu Vaccine

Phú Quốc đảm bảo các điều kiện về y tế, phòng dịch

Phú Quốc đang có kế hoạch phủ 100% vaccine cho toàn dân trên đảo để đảm bảo vấn đề miễn dịch cộng đồng, an toàn cho cư dân.

Các cơ sở y tế đáp ứng được vấn đề khám sàng lọc, sét nghiệm, điều trị bệnh. Ở đây có Bệnh viện Quốc tế Vinmec và Trung tâm Y tế Thành phố Phú Quốc là bệnh hiện hạng 2.

Thời gian, quy trình, mục tiêu thí điểm Hộ chiếu Vaccine ở Phú Quốc

Thời gian bắt đầu thí điểm Hộ chiếu Vaccine ở Phú Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 01/10/2021.

Quy trình thực hiện sẽ được chia theo 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 diễn ra trong 03 tháng đầu (tháng 10, 11, 12). Trong giai đoạn này chỉ giới hạn bằng các chuyến bay thuê bao nguyên chuyến (charter flight). Mục tiêu: đón từ 2.000 – 3.000 khách/tháng.

 • Giai đoạn 2 diễn ra từ tháng thứ 4 trở đi (tháng 01, 02, 03/2022). Sau khi đánh giá giai đoạn 1 nếu khả quan thì sẽ mở rộng cho các chuyến bay thương mại. Khi đó mục tiêu số lượng khách sẽ từ 5.000 – 10.000 khách/tháng.

Như vậy mục tiêu của 2 giai đoạn trong 06 thí điểm Hộ chiếu Vaccine sẽ đón được từ 25.000 – 40.000 khách du lịch Quốc tế đến Phú Quốc.

Tùy vào diễn biến thực tế của tình hình có thể sẽ có những điều chỉnh linh hoạt, phù hợp.

Phú Quốc là điểm nghỉ dưỡng thích hợp cho các gia đình

Điều kiện để du lịch Phú Quốc bằng Hộ chiếu vaccine

Đối tượng của kế hoạch thí điểm đón khách đến Phú Quốc bằng Hộ chiếu vaccine được xác định là khách du lịch quốc tế. Các du khách này phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Du khách phải có Hộ chiếu vaccine/ thẻ xanh/ hoặc chứng nhận tiêm đủ liều để phòng Covid – 19. Tài liệu này phải được các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam công nhận.

 • Du khách phải có thời gian tiêm mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.
 • Trường hợp khác cũng được chấp nhân đó là du khách phải có chứng nhận mình đã từng bị nhiễm và được chữa khỏi COVID-19. Tài liệu này cũng phải được ác cơ quan thẩm quyền của Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.
 • Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP. Kết quả này chỉ có hiệu lực trong vòng 72 giờ trước khi du khách xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh).
 • Du khách đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói, khép kín của doanh nghiệp lữ hành.
 • Khách du lịch quốc tế phải nhập cảnh bằng đường hàng không qua các chuyến bay charter  hoặc thương mại.

Lưu ý: không áp dụng đối với người nhập cảnh với các mục đích khác.

Hộ chiếu vaccine Phú Quốc hướng đến đối tượng khách, ở thị trường nào?

Khách hàng mục tiêu là các đối tượng khách nghỉ dưỡng, khách chơi golf.

Để thí điểm có hiệu quả, thị trường khách hướng đến của kế hoạch này là các khu vực, quốc gia có nguồn khách tiềm năng, có chính sách chống dịch tốt, tỷ lệ tiêm ngừa cao. Các thị trường khách tiêu biểu đó là: Đông Bắc Á, châu Âu, Nga, Mỹ, Trung Đông…

Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ đón khách quốc tế?

Điều kiện bắt buộc đối với du khách quốc tế được đến Phú Quốc bằng Hộ chiếu vaccine là phải mua chương trình du lịch trọn gói. Để có chương trình trọn gói, phải huy động cả hệ sinh thái các dịch vụ du lịch. Bao gồm: công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, đơn vị vận chuyển, tham quan – giải trí…

Theo Phụ lục 2 về “Tiêu chí lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ” trong kế hoạch thí điểm mà Bộ VH, TT – DL đưa ra có khá nhiều ý. Trong đó có các tiêu chí chung và tiêu chí riêng cho từng mảng dịch vụ.

Các tiêu chí chung như: có kế hoạch tổ chức đón khách, chất lượng dịch vụ cao, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, nhân viên đã chích ngừa vaccine…

Một số tiêu chí cho từng mảng dịch vụ cụ thể như sau:

Tiêu chí đối với doanh nghiệp lữ hành

Phải là lữ hành có GPLH Quốc tế chuyên khách inbound, đã hoạt động từ 3 năm, trên 50 nhân viên. Doanh nghiệp này đã đón từ 30.000 khách/năm, lợi nhuận tối thiểu 1 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách tối thiểu 1 tỷ đồng/năm. Có thị trường nguồn khách phù hợp các thị trường chọn thí điểm.

Tiêu chí đối với cơ sở lưu trú

Phải đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao, có khu vực phục vụ riêng biệt, không tiếp xúc cộng đồng. Có phòng lấy mẫu xét nghiệm Covid tại khu lưu trú, có khu cách ly theo quy định.

Tiêu chí đối với đơn vị vận chuyển

Đơn vị vận chuyển (nhà xe) phải có đa dạng chủng loại (tối thiểu 20 xe). Chất lượng xe tốt, nhân viên được tập huấn về an toàn phòng chống dịch.

Một resort cao cấp ở Phú Quốc

Một số quy định khi tham quan Phú Quốc bằng Hộ chiếu Vaccine

 • Du khách chỉ được tham gia các hoạt động tại khu lưu trú trong vòng 07 ngày từ khi nhập cảnh vào Phú Quốc.
 • Sau 07 ngày ở Phú Quốc, du khách sẽ được xét nghiệm Covid – 19.
 • Nếu âm tính: được đi tham quan theo chương trình khép kín, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.
 • Nếu dương tính hoặc nghi lây nhiễm: sẽ được điều trị hoặc cách ly, khách tự trả chi phí.
 • Du khách phải xét nghiệm, tự trả phí trước 01 ngày xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp có dương tính thì được điều trị như trên.

Hiện tại, các ban ngành, cơ quan liên quan từ trung ương đến địa phương Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) vào cuộc. Các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch và cả người dân trên địa bàn đang gấp rút chuẩn bị cho thời điểm bắt đầu thí điểm. Hy vọng kế hoạch này sẽ thành công để sau đó nhân rộng ra các địa phương khác được chọn. Hộ chiếu vaccine Covid – 19 sẽ góp phần làm sống lại dần ngành du lịch nói riêng và phục hồi nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Similar Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Comments

Quảng cáospot_img
INSTAGRAM
MOST POPULAR