Bình Chánh lên thành phố trực thuộc TP. HCM vào năm 2025

Nút giao Võ Văn Kiệt - QL1A, một trong những cửa ngõ vào thành phố Bình Chánh trong tương lai

Bình Chánh lên thành phố vào năm 2025! Đây là mục tiêu phấn đấu mà Bí thư Huyện ủy – Ông Trần Văn Nam đã phát biểu trong buổi gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp năm 2021 diễn ra vào chiều ngày 11/11. Thông tin mang đến niềm phấn khởi cho toàn thể nhân dân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Đồng thời, đây cũng là cú hích thật sự cho các nhà đầu tư thêm tự tin với các dự án đang và sắp triển khai, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng, bất động sản. Như vậy, TP. HCM sẽ có thành phố Thủ Đức ở cửa ngõ phía Đông và thành phố Bình Chánh sẽ án ngữ cửa ngõ phía Tây. Hãy cùng Rocky Blog lan tỏa thông tin tích cực này.

Bình Chánh lên thành phố năm 2025 đã có trong Đề án

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã có những điều chỉnh quy hoạch chung để phù hợp với định hướng phát triển lâu dài. Theo đó, thành phố này sẽ trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính – thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Trong “Đề án về đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 – 2030” sắp được phê duyệt có nội dung phát triển, nâng cấp một số huyện lên Quận hoặc thành phố. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 – 2025 các huyện phía Tây như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè sẽ thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM. Tiếp đó, giai đoạn 2 từ 2025 – 2030 huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ cũng sẽ thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM.

Nút giao Võ Văn Kiệt - QL1A, một trong những cửa ngõ vào thành phố Bình Chánh trong tương lai
Nút giao Võ Văn Kiệt – QL1A, một trong những cửa ngõ vào thành phố Bình Chánh trong tương lai

Những việc cần làm để Bình Chánh lên thành phố năm 2025

Cũng trong phát biểu tại buổi họp chiều 11/11, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết có nhiều thứ phải làm, phải giải quyết và cần sự quyết tâm rất cao. Chẳng hạn, trong việc quản lý hành chính, cán bộ phải đổi với phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực hoạt động. Kiên quyết xử lý những người cố ý làm sai, sách nhiễu, trục lợi.

Đối với doanh nghiệp, Huyện phải tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để họ an tâm sản xuất kinh doanh. Giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cũng như những bức xúc liên quan đến lĩnh vực nhà đất.

Các tiêu chí để Bình Chánh lên thành phố 

Như trong Đề án nêu ở phần trên, để lên được thành phố thì Bình Chánh và hai huyện còn lại là Nhà Bè và Hóc Môn phải đạt được các tiêu chí quy định. Bộ tiêu chí này có nhiều hạng mục như: diện tích, dân số, phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng…

Hiện các địa phương đang có sự đầu tư khá tốt, nhiều tiêu chí đã hoàn thành. Đây là cơ sở để chúng ta có niềm tin Bình Chánh lên thành phố năm 2022 là hoàn toàn có cơ sở.

BV NHi đồng TP thuộc Cụm y tế kỹ thuật cao Tân Kiên
BV NHi đồng TP thuộc Cụm y tế kỹ thuật cao Tân Kiên

Cụ thể các tiêu chí của từng địa phương như sau:

Huyện Hóc Môn

 • Vị trí: nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, giáp với Củ Chi, Quận 12, Bình Tân, Bình Chánh, Bình Dương.
 • Diện tích: 109,17 km², dân số 542.243 người (2019), mật độ dân số đạt 4.967 người/km²
 • Hành chính: Có 12 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 11 xã và 01 thị trấn Hóc Môn
 • Đã đạt đầy đủ 30/30 tiêu chí. Trong đó: tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội 6/6, tiêu chí về cơ sở hạ tầng 21/21.

Huyện Bình Chánh

 • Vị trí: nằm ở phía Tây Nam Thành phố Hồ Chí Minh, giáp với Bình Tân, Hóc Môn, Quận 7, Quận 8, Nhà Bè, Long An
 • Diện tích: 252,56 km², dân số 705.508 người (2019), mật độ dân số đạt 2.793 người/km²
 • Hành chính: Có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 15 xã và 01 thị trấn Tân Túc.
 • Đã đạt đầy đủ 26/30 tiêu chí. Trong đó: tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội 6/6, tiêu chí về cơ sở hạ tầng 18/21.

Huyện Nhà Bè

 • Vị trí: nằm ở phía Đông Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, giáp với Quận 7, Bình Chánh, Đồng Nai, Long An.
 • Diện tích: 100,43 km², dân số 206.837 người (2019), mật độ dân số đạt 2.060 người/km²
 • Hành chính: Có 07 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 06 xã và 01 thị trấn Nhà Bè.
 • Đã đạt đầy đủ 23/30 tiêu chí. Trong đó: tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội 5/6, tiêu chí về cơ sở hạ tầng 18/21.

Bình Chánh lên thành phố với nhiều động lực phát triển

Thành phố Bình Chánh là đô thị thông minh

Thành phố Bình Chánh trong tương lai sẽ phát triển theo hướng đô thị thông minh với nhiều ứng dụng công nghệ. Theo thông tin thì hiện địa phương đã hợp tác với Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel để triển khai các dự án phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Dân số là lợi thế cạnh tranh

Bình Chánh được ghi nhận là huyện có dân số cao nhất Việt Nam. Bên cạnh đó tốc độ tăng dân số cơ học cũng thuộc top cao nhất TP.HCM (khoảng 30.000 người/năm). Đây là thế mạnh về nguồn nhân lực lao động rất dồi dào, sẵn có. Số lượng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô khủng đang có tại địa phương đã nói lên điều đó. Các KCN trọng điểm như: KCN Tân Tạo, KCN Vĩnh Lộc, KCN Lê Minh Xuân, KCN Phong Phú, KCN An Hạ,…

Tốc độ đô thị hóa và liên kết vùng tốt

Với vị trí cửa ngõ của TP. HCM, Bình Chánh có ưu thế để kết nối với các vùng miền, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ giàu tiềm năng. Mạng lưới hạ tầng giao thông đang được đầu tư bài bản, đồng bộ. Trong tương lai gần, sự kết nối với khu trung tâm, khu Đông thành phố Thủ Đức, các khu vực lân cận…, sẽ trở nên rất dễ dàng.

Địa phương cũng có tốc độ đô thị hóa được ghi nhận là đang diễn ra rất nhanh chóng.

Đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối thành phố Bình Chánh tương lai với khu Nam Sài Gòn
Đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối thành phố Bình Chánh tương lai với khu Nam Sài Gòn

Một số dự án hạ tầng trọng điểm

 • Dự án Metro 3A (Bến Thành – Tân Kiên), nối trực tiếp với tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) kết nối khu vực Đông Bắc và Tây Nam thành phố.
 • Dự án nâng cấp trục quốc lộ 50; mở rộng quốc lộ 1A chiều dài 2,5km, lộ giới 120m.
 • Hoàn thiện các tuyến đường giao thông kết nội khu trung tâm, như: Đại lộ Võ Văn Kiệt để vô Quận 1, Đại lộ Nguyễn Văn Linh qua Phú Mỹ Hưng.
 • Tuyến BRT số 1 dọc hành lang Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ kết nội trục Đông – Tây.
 • Tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương và sắp tới hoàn thành tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ. Tuyến này kết nối TP.HCM với cả vùng Tây Nam Bộ rộng lớn.
 • Cụm y tế kỹ thuật cao Tân Kiên với quy mô 74ha, nơi góp mặt nhiều bệnh viện lớn của TP.HCM , như: Nhi đồng TP.HCM, Tai Mũi Họng cơ sở 2, Truyền máu Huyết học, Ung Bướu, Viện Tim thành phố – cơ sở 2 và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cơ sở 2.
 • Làng Đại học Long Hưng 511 ha.
 • Chung cư WestGate của chủ đầu tư Tập đoàn An Gia với gần 2000 sản phẩm căn hộ nằm ngay Trung tâm hành chính Bình Chánh. Dự án này sẽ góp phần giải quyết bài toán nhu cầu ở thực, nhất là đối tượng các chuyên gia làm việc tại các dự án, KCN, Bệnh viện, Trường Đại học lân cận.
Tháp Themes của dự án WestGate sắp mở bán
Tháp Thames của dự án WestGate sắp mở bán

Bình Chánh hội tụ đầy đủ các ưu thế về vị trí địa lý, diện tích, dân cư, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và đồng bộ. Đồng thời, sự tăng trưởng kinh tế – xã hội, tốc độ đô thị hóa cũng đang diễn ra với những chỉ số rất ấn tượng. Bên cạnh đó là sự quyết tâm và đồng lòng của chính quyền địa phương cùng toàn thể người dân. Tất cả sẽ chuyển hóa thành mục tiêu Bình chánh lên thành phố vào năm 2025 sẽ trở thành viên thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục